29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Bố mẹ dạy con cái biết thể hiện tình yêu, thể hiện lòng biết ơn

dạy trẻ thể hiện tình cảm

Trẻ con trong sáng như một tờ giấy trắng. Vì vậy, người lớn hãy vẽ lên đó những gì tinh túy và tốt đẹp nhất. Khi trẻ đã bắt đầu biết nhận thức mọi việc xung quanh. Điều quan trọng đầu tiên ba mẹ cần phải dạy con thể hiện tình yêu thương. Thể hiện lòng biết ơn đối với mọi người. Muốn một đứa trẻ phát triển tốt, ba mẹ chính là những người thầy, người cô uốn nắn thường xuyên hàng ngày. Bài viết chia sẻ đến các bậc phụ huynh những cách dạy con cái biết thể hiện tình yêu, biết nói lời cảm ơn.

Hãy cùng con sáng tác ra những chiếc lọ cảm ơn

Bạn có thể lấy một chiếc lọ thủy tinh, trang trí với giấy màu và dùng để đựng những lời cảm ơn của con cùng các thành viên khác trong nhà. Con có thể dùng bút và giấy viết ra những điều mình muốn chia sẻ với người thân mà con biết ơn. Bạn hãy quy định một khoảng thời gian nhất định, có thể một tuần hoặc nửa tháng, một tháng sẽ mở chiếc lọ. Dành một buổi để cả nhà ngồi lại với nhau và xem từng mẩu giấy, rồi lần lượt đọc thật to những điều được viết. Điều ý nghĩa này sẽ tạo nên không khí, năng lượng tích cực cho cả gia đình.

Cùng con vẽ nên những bức tranh sáng tạo thể hiện tình yêu

hoạt động cùng con

Tạo cảm hứng cho con vẽ lên một bức tranh thể hiện tình yêu. Cách thực thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị một chiếc bảng vẽ giáo dục, trên đó con có thể thoải mái sáng tạo những gì mình thích. Những chi tiết, hình ảnh xuất hiện trong bức tranh là cách con thể hiện tình yêu, lòng biết ơn của mình mà không cần phải diễn tả bằng câu chữ hay lời nói.

Cùng con tạo ra những mảnh ghép thể hiện tình yêu

Nếu con bạn là một đứa trẻ yêu thích bộ môn thủ công. Cắt dán nghệ thuật thì việc tạo ra những “mảnh ghép tình yêu” sẽ thật đơn giản. Hãy tặng con một bộ cắt giấy thủ công và con có thể thỏa sức luyện tay khéo léo. Như thế, con dễ dàng nghĩ ra hình dáng, kích thước của những mảnh ghép mình thích. Để làm nên các tác phẩm thể hiện tình yêu của mình.

Cùng ghi lại những lịch trình đáng yêu

Thay vì một tờ lịch, cuốn lịch bình thường, bạn và con có thể khiến chúng trở nên thực sự đặc biệt. Hãy cho con lựa chọn từng hình dán mà mình thích gắn vào những ngày đặc biệt trên cuốn lịch. Đó là ngày sinh nhật, lễ giáng sinh, ngày kỷ niệm dành cho con và các thành viên trong gia đình. Con bạn có thể chọn nhiều hình nghộ nghĩnh biểu tượng cho tuổi hoặc biệt danh, tên gọi thân mật, dán vào những ngày cần nhớ trên lịch. Những ghi chú dễ thương bằng hình ảnh này cũng là một cách hay để con bạn thể hiện tình cảm của mình.

Cùng con tự tay làm những tấm thiệp thể hiện tình yêu

Bạn hãy hướng dẫn con tự làm những mẫu thiệp đơn giản để tặng người thân. Có thể tặng vào dịp đặc biệt hoặc có thể tặng mà không cần lý do. Đây sẽ là sự kết hợp của sự khéo léo cùng với những lời nói yêu thương. Chiếc thiệp do tự tay con bạn làm tất nhiên sẽ không thể chuyên nghiệp như mẫu. Thế nhưng công sức. Sự cố gắng và tấm lòng của con chính là tình cảm yêu thương vô giá dành cho người thân.

Cùng con chơi trò nói thật

Cùng con chơi trò nói thật

Dành thời gian cùng con bạn và các thành viên khác trong gia đình chơi trò chơi nói thật. Dùng một chiếc hộp, trong đó đựng nhiều “lá thăm” là que kem gỗ với các màu sắc khác nhau. Ở đó, mỗi lá thăm người chơi bốc được sẽ ứng với việc thực hiện một yêu cầu cụ thể như. Que màu xanh phải hát, que màu đỏ phải múa, que màu vàng phải kể chuyện…. Riêng que màu hồng sẽ là nói thật. Nếu con bạn bốc phải que màu hồng, đây là lúc con nói thật tình cảm. Lòng biết ơn của mình với một người trong gia đình.

Hãy dạy trẻ để con có trái tim nhân hậu yêu thương

Tiếp tục là một sản phẩm mà bạn có thể dạy con tự làm. Những hình trái tim được làm từ giấy, vải hoặc bất kỳ chất liệu nào dễ kiếm, sẵn có. Sau đó, con có thể trang trí bằng bút màu hoặc những chiếc cúc… Nếu con bạn là đứa trẻ ngại nói ra những điều trong lòng mình. Thì đây là một món quà tuyệt vời và đơn giản nhất có thể thay thế các câu chữ.

Hãy mời con tham gia những hành động tự nguyện

Bạn hãy cho con biết sự quan tâm, biết ơn một ai đó còn thể hiện qua hành động, dù nhỏ. Con có thể giúp đỡ người thân trong nhà bất cứ việc gì. Một cách tự nguyện mà không cần họ phải mở lời nhờ cậy. Niềm vui đó sẽ giúp tình cảm giữa con bạn và những người thân yêu ruột thịt ngày một lớn hơn

Thái độ yêu thương của bố mẹ là tấm gương cho trẻ

Dạy trẻ cách thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn thông qua việc đối xử thật tốt với chúng. Thậm chí ngay cả khi bạn không hài lòng: Khi không hài lòng với trẻ bạn cũng không la mắng chúng. Điều đó sẽ khiến trẻ hiểu ra chúng nên làm thế nào. Điều đó giúp trẻ học được cách cư xử với mọi người.

Thưởng phạt rõ ràng: Thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn đối với con mình điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể phạt chúng khi chúng làm sai. Kỷ luật chúng một cách thích đáng và giải thích tại sao chúng bị phạt như vậy sẽ giúp trẻ chấp hành kỉ luật đúng đắn.

dạy trẻ nói cảm ơn

Tìm hiểu thêm

Một số bà mẹ cho biết, họ vẫn thường dạy con biết nói lời “cảm ơn”. Khi người khác giúp đỡ hay cho quà mình và nói “xin lỗi” khi mình có lỗi. Cụ thể hơn là hướng dẫn, khuyến khích trẻ tự tay làm những tấm thiệp. Món quà nhỏ để tặng người thân, thầy cô, bạn bè vào các dịp lễ, sinh nhật. Theo tiến sỹ tâm lý Đinh Phương Duy, không chỉ dạy trẻ mà người lớn cũng phải học và thể hiện lòng biết ơn. Bằng những hành động cụ thể ngay chính trong mối quan hệ gia đình để làm gương cho trẻ. Đồng thời, nên khuyến khích trẻ bằng những lời khen ngợi. Tặng thưởng cho trẻ mỗi khi trẻ thể hiện lòng biết ơn.