29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Cách trị nấc cụt tại nhà đơn giản

nấc cụt

Nấc cụt – hiện tượng xảy ra hàng ngày. Tuy là hiện tượng diễn ra hàng ngày nhưng đối với những bé nhỏ. Nhất là trẻ sơ sinh thì nấc cụt rất khó chịu. Nấc cụt do nhiều nguyên nhân gây ra nguyên nhân lớn là do ăn uống. Điều này không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe, tính mạng. Nhưng lại đem đến khó chịu đặc biệt cho các bé. Dân gian ta xưa nay có lưu truyền nhiều cách trị nấc. Hãy cùng chúng tôi tổng hợp một số cách thức trị nấc cụt cho cả em bé và người lớn.

Nấc cụt là gì?

Nấc cụt là các đợt hít phải nhanh chóng, xảy ra do hoạt động của các cơ liên sụn, nằm giữa cơ hoành và xương sườn. Điều này tương tự như hành động bình thường của hơi thở. Cơ hoành và nhiều cơ khác co bóp giúp cơ thể hút không khí vào phổi. Tuy nhiên, trong trường hợp nấc cụt, các cơn co thắt này có thể nhanh chóng. Và không “tự nguyện” dẫn đến hiện tượng mà dân gian hay gọi là “nấc cụt”.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng nấc cụt được gây ra bởi dạ dày bị phồng lên. Thường xảy ra nếu bạn ăn hoặc uống một cái gì đó quá nhanh. Khi dạ dày bị phồng lên, nó có thể đẩy axit dạ dày vào thực quản, làm dịu phần cơ thể đó. Sự kích ứng đó dẫn đến sự co lại của cơ hoành. Bằng cách giảm lượng oxy, hoặc tăng mức độ cácbon điôxít. Bạn có thể làm dịu sự kích ứng đó và ngăn không cho nấc xảy ra. Hầu hết các trường hợp nấc cụt xảy ra trong thời gian ngắn, hiếm khi nó kéo dài vài phút.

Nấc cụt đối với trẻ sơ sinh

Uống nước hoặc sữa có thể giúp hết nấc cụt

Trong số các cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh thì sử dụng nước là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất. Bạn hãy cho trẻ uống từng thìa nữa sôi để nguội. Hoặc cho trẻ bú mẹ thay vị uống nước nếu là trẻ nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Hầu hết các trẻ sẽ hết nấc cụt bằng cách điều trị đơn giản này.

Trị nấc cụt bằng cách vỗ vào lưng trẻ

Với các bé, khi trẻ bị nấc thì các mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ.

vỗ lưng cho trẻ

Hãy chú ý mỗi động tác phải dứt khoát nhẹ nhàng, kỹ thuật này sẽ giúp trẻ tránh được những cơ trào ngược dạ dày rất hiệu quả đấy.

Trị nấc cụt bằng cách bịt lỗ tai hoặc 2 cánh mũi của trẻ

Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả nữa là bạn có thể dùng 2 ngón tay bịt lỗ tai của trẻ. Sau khoảng 20 giây thì thả ra. Hoặc bạn có thể dùng cách khác là dùng 2 ngón tay khép 2 cánh mũi song song với việc bịt miệng trẻ. Duy trì và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần thì trẻ sẽ hết nấc ngay lập tức. Chú ý với cách này các mẹ cần phải thật cần thận nếu không sẽ làm trẻ ngạt thở, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nấc cụt ở người lớn

Trị nấc cụt bằng mật ong

Bạn hòa 1 muỗng mật ong nguyên chất với 1 lý nước ấm, khuấy đều. Tiếp theo bạn ngậm và có giữ nước ấm với mật ong dưới lưỡi vài giây, rồi sau đó nuốt nhanh nhất có thể cơ nấc sẽ biến mất luôn. Mật ong và dầu thầu dầu có thể trị nấc cụt hiệu quả.

mật ong

Nếu bạn bị nấc thì sự kết hợp giữa mật ong và dầu thầu dầu là cách hoàn hảo để điều trị nấc cụt. Vì theo nghiên cứu 1 trong những thành phần có trong mật ong và dầu thầu dầu có khả năng ngăn chặn tình trạng co thắt cơ hoành. Làm dịu cơn nấc cụt. Bạn chỉ cần hòa 1 muỗng dầu thầu dầu với 2 muỗng mật ong thực hiện khuấy đều. Ngậm hỗn hợp này 2 -3 lần lặp đi lặp lại chứng nấc cụt sẽ biến mất.

Trị nấc cụt bằng giấm hoặc chanh

Pha loãng ½ muỗng café giấm pha với nước, vị chua của giấm sẽ khắc phục ngay lập tức cơ nấc cụt giúp bạn loại bỏ phiền toái.

Để xua nhanh cơ nấc cụt gây phiền toái thì bạn chỉ cần lấy nửa quả chanh vắt lấy nước pha với 1 ly nước rồi uống. Vị chua của chanh sẽ kích thích các dây thần kinh , loại bỏ cơn nấc cụt chỉ sau vài giây.

Đường giúp trị nấc cụt hiệu quả

Theo dân gian đường là một loại thuốc tự nhiên hiệu quả trong việc điều trị chứng nấc cụt. Cách thực hiện thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho đường vào miệng ngậm đến khi tan hết.

Vị ngọt của đường giúp ổn định các cơ thành kinh, khi cơ hoành ổn định không co thắt nữa thì cơn nấc khó chịu sẽ được loại bỏ.

Trên đây là những cách thức trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và người lớn tại nhà. Nếu trẻ không cải thiện sau khi áp dụng những cách trên thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.