29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Cách xử lý khôn khéo khi bạn có một ông chồng lười biếng

Cách xử lý khôn khéo khi bạn có một ông chồng lười biếng

Dấu hiệu thường thấy ở người chồng lười

Lười biếng là một tính xấu mà đa số các ông chồng không cho là điều nghiêm trọng. Nhưng nó âm thầm hủy hoại tình cảm vợ chồng và có thể phá vỡ hôn nhân. Theo một báo cáo, tại Ấn Độ, đàn ông chỉ làm việc nhà 19 phút mỗi ngày, ngay cả khi cả hai vợ chồng cùng đi làm. Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đàn ông Trung Quốc làm việc nhà khoảng 1,6 giờ mỗi ngày, bằng 0,4 lần so với phụ nữ.

Dấu hiệu thường thấy ở người chồng lười

Luôn trong tình trạng nhàn rỗi

Nếu bạn thấy chồng luôn viện cớ mỗi khi được yêu cầu làm việc gì đó, thì bạn có một ông chồng rất lười biếng. Đặc biệt, nếu sự lười biếng đó đi kèm với những đặc điểm như ích kỷ, thất nghiệp… là tín hiệu đáng báo động, đòi hỏi người vợ phải quyết liệt.

Có chút chuyện cũng gọi vợ

Nếu chồng lúc nào cũng đòi hỏi bạn phải quan tâm, chăm sóc anh ấy thì bạn đang có một anh chồng trẻ con. Những người này lười biếng với trách nhiệm gia đình và có thói quen ỷ lại vào vợ. Anh ta có thể bận rộn với việc lướt điện thoại, chơi game nhưng chỉ cần bạn nhờ chồng làm việc, anh ta tỏ ra cáu kỉnh, thậm chí tranh cãi với bạn chỉ vì việc nhỏ gì đó, khiến bạn có tâm lý “thà tự làm cho đỡ đau đầu”.

Tỏ ra bất cẩn và vụng về

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy hối tiếc vì đã giao việc nhà cho chồng, thì đó là dấu hiệu bạn đang phải đối mặt với một người chồng ích kỷ, biết ngụy trang cho sự lười biếng của mình bằng sự vụng về. Ví dụ anh ấy bày biện bừa bãi cả gian bếp sau khi bạn nhờ anh ấy nấu bữa sáng cho các con. Sau đó, bạn phải dọn dẹp. Phương châm của người chồng này là: Làm mọi thứ thảm hại đến nỗi vợ không dám nhờ lần thứ hai.

Chỉ biết nói bằng mồm

Nếu chồng luôn tâng bốc bạn bằng câu nói: “Anh không thể làm việc đó tốt bằng em”, thậm chí thường xuyên trốn tránh không làm bất kỳ công việc nào được giao với lý do tương tự, thì rõ ràng anh ấy đang dùng lời ngon ngọt để che giấu sự lười của mình.

Làm thế nào để thay đổi những ông chồng lười?

Nghiêm túc nói chuyện với chồng

Việc nói thẳng thắn với chồng về việc anh lười biếng có thể khiến anh giận dữ, nhưng đó là cần thiết. Nên liệt kê rõ những vấn đề anh ấy đang tái diễn, thể hiện sự lười biếng: tất tháo ra không cho vào máy giặt mà vứt khắp nơi để vợ dọn dẹp, không hỗ trợ vợ việc bếp núc, chăm con… Nên cố gắng truyền đạt những thất vọng và mong đợi của bạn, đồng thời nói rõ ràng cho anh ấy biết bạn muốn anh ấy làm gì. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi, không nên tỏ ra quá gay gắt, thể hiện như bạn đang cằn nhằn hoặc mỉa mai…

Trong cuộc trò chuyện, bạn nên tập trung vào việc phân chia nhiệm vụ cho rõ ràng, cụ thể. Thậm chí, bạn nên ghi ra giấy, ghim vào tủ lạnh để anh ấy thấy và chủ động hoàn tất nhiệm vụ của mình. Bạn có thể ngồi lại với chồng vào cuối tuần để thảo luận về những việc cần làm trong tuần tới và phân chia nhiệm vụ, với sự góp ý của chồng.

Nghiêm túc nói chuyện với chồng

Hãy đưa ra những việc mà chỉ mình anh ấy có thể làm

Cần cho chồng biết rằng có một số điều mà chỉ anh ấy mới có thể làm cho bạn. Hãy để chồng cảm thấy mình là cần thiết với vợ, với gia đình, ngay cả khi bạn không cần anh ấy. Nếu anh ấy giúp bạn một chút thôi. Cũng hãy nói vài lời thật tích cực. Ví dụ: “Bố thật tuyệt phải không các con?”. Để giữ hình ảnh đẹp trong mắt con cái, có thể chồng bạn sẽ hào hứng làm việc nhà hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình nói ra những lời tự nhiên, chân thật và không giả tạo; nhất là khi bạn khen anh ấy hoàn thành tốt công việc. Ngoài ra, bạn có thể thể hiện sự đánh giá cao của mình bằng cách thưởng. Ví dụ một bữa ăn ngon, một buổi tối lãng mạn…

Đừng kỳ vọng quá cao vào chồng

Đừng đặt những kỳ vọng quá cao vào kết quả công việc mà bạn giao cho chồng. Trong những lần đầu, nó có thể không tốt như cách bạn muốn. Nhưng việc bạn chấp nhận kết quả đó với thái độ vui vẻ cũng là cách giúp chồng học hỏi cách làm việc nhà và hoàn thành nhiệm vụ. Một khi chồng nhận ra rằng đó là việc phải làm, anh ấy sẽ làm tốt hơn vào lần sau. Bạn chỉ cần có thật nhiều sự kiên nhẫn mà thôi.

Đừng hăm dọa và thử thách lòng kiên nhẫn

“Tôi sẽ bỏ về nhà mẹ đẻ”, “Tôi không chịu được kẻ lười như anh”… là những câu không nên nói. Cho dù chồng có thách thức mức độ kiên nhẫn của bạn như thế nào đi chăng nữa; cũng đừng dùng đến những lời đe dọa hoặc ra “tối hậu thư”. Nên cho chồng nhiều cơ hội và thời gian để làm công việc theo cách anh ấy có thể. Về phía mình, bạn chỉ cần kiên quyết và cho anh ấy biết rằng không có cách nào thoát khỏi nhiệm vụ được giao, vì bạn sẽ không làm hộ.

Bạn cũng cần lưu ý, một khi đã giao việc cho chồng. Đừng can thiệp vào cách làm của anh ấy. Hãy linh hoạt và chấp nhận cách làm của chồng. Việc bạn chỉ trỏ, phán xét… chỉ làm chồng tức giận mà thôi. Cuối cùng, cho dù chồng bạn hoàn thành công việc tệ hại hay lộn xộn đến đâu; cũng đừng lập tức xắn tay áo lên làm lại ngay lập tức. Hoặc trước sự chứng kiến của chồng. Cách này sẽ khiến chồng né mọi việc bạn giao, ở những lần sau.

Hãy rủ anh ấy cùng làm việc nhà với bạn

Nên thử làm việc cùng nhau, ví dụ như vừa dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, vừa trò chuyện… Điều này sẽ chuyển sự tập trung của anh ấy từ việc đang phải làm bao nhiêu công việc; sang các những câu chuyện khác. Sự hợp tác cũng giúp tăng cường sự gần gũi về mặt tình cảm của vợ chồng.

Hãy rủ anh ấy cùng làm việc nhà với bạn 

Đi đâu đó vài ngày tìm khoảng trời riêng

Nếu chồng bạn lười không thể “chữa” được thì có một cách khá khả thi. Đó là bạn nên bỏ nhà đi vài ngày. Có thể bạn đi du lịch, về nhà bố mẹ đẻ… Khi bạn vắng nhà, chồng buộc phải tự lập và xoay sở với trẻ. Do đó, các kỹ năng việc nhà của anh sẽ buộc phải tốt lên.