29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi hiệu quả nhất

Cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi hiệu quả nhất bạn nên biết

Có vô số các loại cây trồng có nhiều công dụng và hữu ích nhất trong cuộc sống hiện nay. Ngoài tác dụng làm đẹp và trang trí cho không gian ngôi nhà của bạn thật lỗng lẫy thì chúng còn có vai trò quan trọng và giúp đuổi muỗi một cách hiệu quả. Vậy những loại cây nào được nhắc đến mà có thể nhiều người trong chúng ta còn chưa biết? Bài viết dưới này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về các loại cây trồng trong nhà có tác dụng đuổi muỗi tốt nhất và hiệu quả nhất.

Vì sao cây trồng đuổi muỗi được?

Thiên nhiên rất công bằng do đó một số loại cây cảnh và gia vị có màu sắc và mùi hương đặc trưng;  mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn nhưng cũng chính là khắc tinh của muỗi. Bạn có thể trồng những cây cảnh có tác dụng đuổi muỗi trong nhà ở bất cứ không gian nào; mà bạn cần loại bỏ muỗi như cầu thang, nhà bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ…

Cây tùng thơm và cây phong lữ thảo

Cây tùng thơm là cây thân bụi, lá kim; được dùng để làm cảnh trong nhiều gia đình và văn phòng. Toàn thân cây tùng thơm toát ra một mùi chanh thơm nhẹ rất dễ chịu; giúp tinh thần phấn chấn và thư thái hơn. Tuy nhiên mùi thơm này của cây lại khiến loài muỗi không bao giờ dám đến gần.

Phong lữ thảo là loài hoa có màu sắc đa dạng từ tím, đỏ, đến vàng…; thường được treo ở góc vườn hay đặt trước ban công làm đẹp không gian sống. Ngoài ra cây phong lữ thảo còn chống muỗi hiệu quả do muỗi cực kỳ ghét tinh dầu của cây này.

cây phong lữ thảo

Cúc vạn thọ và cây ngũ gia bì

Màu sắc rực rỡ của cúc vạn thọ không chỉ giúp ngôi nhà thêm tươi sáng; mà còn là “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng, trong đó có muỗi, rệp vừng. Tinh dầu trong chúng cũng được dùng để thoa lên vết muỗi cắn để giảm sưng và ngứa.

Thêm một loại cây có mùi thơm dịu nhẹ nhưng lại giúp đuổi muỗi an toàn và tự nhiên chính là ngũ gia bì. Loại cây này cũng được sử dụng khá phổ biến để làm đẹp không gian nhà; văn phòng làm việc. Tuy nhiên, vào buổi tối, cây sẽ hấp thụ oxy và thải ra khí CO2; do đó không nên trồng nhiều chậu trong nhà và tránh đặt trong phòng ngủ.

Cây hoa ngũ sắc giúp đuổi muỗi trong nhà của bạn

Cây ngũ sắc là loài cây nở hoa rực rỡ 4 mùa, chúng rất dễ chăm sóc; nếu bạn không có thời gian chăm sóc cây cảnh nhưng lại muốn tìm một loài cây có tác dụng đuổi muỗi; thì đây là loài cây vô cùng lý tưởng. Bạn có thể trồng cây ngũ sắc ở trong sân nhà; ban công hay cửa sổ vừa làm cây cảnh vừa có tác dụng đuổi muỗi. Hợp chất Coumarin có trong cây ngũ sắc chính là khắc tinh của muỗi; nhà bạn sẽ không còn bóng dáng của muỗi nữa, thật kỳ diệu đúng không?

Cây húng quế và húng lủi

Cây húng quế

Một nhà thực vật học người Mỹ cho biết: Húng quế là một loại thảo mộc; giúp đuổi muỗi hiệu quả. Khi trồng trong nhà; hoặc đặt chúng trên bàn làm việc mùi thơm từ húng quế sẽ làm cho muỗi cảm thấy khó chịu và rời khỏi nhà nhanh chóng. Bên cạnh để đuổi muỗi, húng quế còn có tác dụng chữa lành vết muỗi đốt; chính vì vậy nên loại cây này được trồng khá phổ biến.

Húng lủi có mùi hương rất dễ chịu; tuy nhiên loại cây này cũng không gây được thiện cảm với loài muỗi mà ngược lại chúng còn rất ghét. Chính vì thế mà khi trồng loại cây này xung quanh nhà; hoặc vò nát lá húng lủi và để trong nhà, có thể phòng tránh được muỗi. Ngoài công dụng đuổi muỗi; húng lủi còn có thể xua đuổi một số loài côn trùng khác như kiến, gián, ong…

Cây sả – Loại cây trồng có thể đuổi muỗi

Trong Đông y, cây sả còn có tên gọi khác là hương mao hay cỏ chanh; có mùi thơm đặc trưng, mọc thành chùm với bụi rế dày. Cây sả có chứa tinh dầu, chủ yếu ở phần thân, hương thơm tự nhiên. Lá sả cũng chứa tinh dầu dễ bay hơi. Do đó, đây là loại cây rất hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi. Có thể trồng sả quanh nhà hoặc trồng vào chậu nước, đặt trên bàn.

Cây bạc hà giúp đuổi muỗi cho nhà bạn

Bạc hà không chỉ giúp xua đuổi muỗi mà còn là khắc tinh của nhiều loại động vật gây hại như kiến, gián, ong, chuột,… Tinh dầu ẩn chứa bên trong lá bạc hà sẽ reo rắc nỗi khiếp sợ, khiến chúng không dám lại gần. Một chậu cây bạc hà xinh xắn hoàn toàn phù hợp để đặt trên bàn, cạnh cửa sổ, ban công hoặc những khu vực mà bạn không muốn côn trùng đến gần.