29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Chia sẻ cách giúp ba mẹ dạy trẻ yêu thương anh chị em của mình

dạy trẻ yêu thương nhau

Ngoài bố mẹ, anh chị em trong gia đình cũng chính là những người thân thiết nhất với bé. Nhưng bố mẹ cần phải dạy con để con nhỏ biết cách yêu thương, quan tâm đến anh chị của mình. Có rất nhiều các ông bố bà mẹ bất lực trong việc dung hòa tính cách của những đứa con. Làm sao để chúng biết yêu thương anh chị của mình ngay từ khi còn nhỏ.Hôm nay, bài viết sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh các cách dạy để trẻ biết yêu thương anh chị em ngay từ nhỏ mà không xảy ra mâu thuẫn.

Mục lục

Vì sao dạy trẻ yêu thương anh chị em của mình là một điều quan trọng và cần thiết

Tình cảm anh chị em là một mối liên hệ chặt chẽ. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần phải chú ý đến việc thắt chặt tình cảm giữa các bé:

Việc lớn lên cùng với anh chị em của mình sẽ dạy cho trẻ nhiều kỹ năng sống như kết bạn, giải quyết vấn đề hoặc làm thế nào để là chính mình.

trẻ hoạt động cùng nhau

Anh chị em là những người đáng tin cậy nhất của trẻ, không chỉ khi còn nhỏ mà khi đã trưởng thành.

Thậm chí, anh chị em còn hiểu trẻ hơn cả cha mẹ. Sẽ có những cuộc cãi vã, xung đột nhưng chính những điều này góp phần làm cho tình cảm giữa chúng trở nên khắng khít hơn.

An chị em thường chia sẻ với nhau những bí mật riêng tư. Những lúc khó khăn, trẻ có thể chia sẻ với anh chị em của mình mà không sợ bị đánh giá hay chê trách.

Tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trẻ có thể chia sẻ buồn vui, đau khổ, khó khăn của mình với anh chị em.

Những yếu tố khiến các bé trong gia đình bị rạn nứt về tình cảm

Do cá nhân mỗi bé đều có những đặc điểm khác nhau

Mặc dù được sinh ra cùng một bố mẹ, có chung các gien. Nhưng mỗi người là một cá thể khác nhau và mỗi trẻ sẽ có những đặc điểm khác nhau. Bé lớn có thể hơi hướng nội và không thích tiếp xúc với người lạ trong khi bé nhỏ lại hướng ngoại, thích đi chơi, kết bạn với mọi người…

Nguyên nhân do sự chênh lệch độ tuổi khiến các bé mâu thuẫn với nhau

Nhiều người cho rằng hai bé chênh lệch nhau khoảng 1 – 2 tuổi sẽ hay ganh tỵ và cãi nhau nhiều hơn. Còn những cặp anh chị em có sự chênh lệch tuổi tác nhiều. Thường yêu thương và thông cảm với nhau hơn.

Nguyên nhân quan trọng một phần là do thái độ của bố mẹ khiến trẻ yêu thương anh chị em chưa nhiều

Sự ganh đua giữa các con không có gì là xấu nhưng nếu quá nghiêm trọng. Nó có thể gây hại cho mối quan hệ anh chị em giữa các bé. Là cha mẹ, nếu bạn thiên vị với trẻ này thì sẽ khiến trẻ khác nảy sinh ghen tỵ và thù hận. Điều này có thể phá vỡ tình cảm anh chị em của trẻ.

Do văn hóa riêng của mỗi gia đình khiến việc trẻ yêu thương anh chị em của mình trở nên khác nhau

Sự khác biệt về văn hóa cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ anh chị em. Trong một số nền văn hóa, vai trò của anh chị em rất quan trọng. Chẳng hạn, ở Ấn Độ, sẽ có các lễ hội để kỷ niệm mối quan hệ giữa anh trai và em gái như Bhai Duj hoặc Raksha Bandhan.

dạy trẻ cách chia sẻ

Gợi ý ba mẹ cách khiến các bé yêu thương anh chị em của mình

Gia đình là một phần rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bạn có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa các bé thông qua những cách sau:

Ba mẹ hãy để cho các bé có thời gian bên nhau nhiều hơn

Hãy khuyến khích trẻ dành thời gian để thường xuyên chơi cùng anh chị em của mình. Bạn có thể đưa các bé đi ăn, xem phim, đi chơi công viên. Hoặc khuyến khích trẻ đọc sách cùng nhau… Để các bé có thời gian nói chuyện và hiểu nhau nhiều hơn.

Ba mẹ dạy các bé phải luôn biết giúp đỡ lẫn nhau

Bạn có thể rất bận rộn với công việc. Vì vậy việc giúp đỡ anh chị em sẽ được “phó thác” cho trẻ. Hãy dạy trẻ cách giúp đỡ anh chị của em mình để giúp các bé gần gũi nhau hơn.

Dạy các bé biết cách cảm thông cho người khác

Hiểu anh chị em của mình là cách đơn giản nhất. Để tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ giữa các bé. Hãy yêu cầu các bé thường xuyên chia sẻ những việc hằng ngày cho nhau. Có thể là chuyện buồn hoặc chuyện vui. Ngoài ra, bạn nên dạy trẻ phải kiên nhẫn lắng nghe và không phán xét. Sau khi lắng nghe, khuyến khích trẻ. Đưa ra ý kiến ​​hoặc quan điểm của mình mà không đổ lỗi hoặc buộc tội.

Hãy để các bé thường xuyên liên lạc với nhau

Với những gia đình mà ba mẹ ly hôn. Con cái phải sống với ba hoặc mẹ thì việc gặp gỡ giữa anh chị em đôi khi trở nên khó khăn. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy cho trẻ liên lạc với anh chị em của mình thường xuyên bằng điện thoại hoặc tin nhắn. Bạn có thể dạy trẻ gọi video call, sử dụng Zalo, Viber… để trò chuyện với anh chị em của mình.

các bé chơi đùa cùng nhau

Giúp trẻ vượt qua những mâu thuẫn cá nhân với nhau

Hãy khuyên trẻ quên đi những mâu thuẫn, xung đột. Bởi điều này không chỉ khiến mối quan hệ anh chị em bị xấu đi mà còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Nếu bạn muốn mối quan hệ anh chị em giữa các bé được củng cố. Bạn phải khuyến khích trẻ gạt bỏ những mâu thuẫn.

Một số lời khuyên hữu ích dành cho ba mẹ

Mối quan hệ anh chị em giữa các bé là sự pha trộn giữa yêu và ghét. Là cha mẹ, bạn nên giúp cho trẻ hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ này. Dưới đây là một vài lời khuyên của Hello Bacsi. Bạn có thể thử tham khảo và tìm cách thắt chặt tình cảm giữa các bé:

Ba mẹ chính là những người phải làm gương cho các bé noi theo

Bạn phải làm gương cho trẻ bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt với anh chị em của chính mình. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ này. Và là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ làm điều tương tự với anh chị em của mình. Bạn có thể làm điều này rất đơn giản. Ví dụ gọi điện thoại, đi ra ngoài ăn trưa, xem phim, mua sắm với anh chị em của bạn. Và cố gắng hỗ trợ họ những lúc gặp khó khăn. Trong trường hợp bạn đã mất liên lạc với anh chị em của mình. Hãy tìm cách liên lạc lại và trò chuyện với họ. Điều này sẽ giúp cho trẻ hiểu cách phục hồi lại mối quan hệ khi đã tan vỡ.

Ba mẹ phải nhấn mạnh sự quan trọng của tình cảm của các bé

Từ khi các bé còn nhỏ. Hãy kể lại cho trẻ nghe những kỷ niệm hồi còn nhỏ của bạn và anh chị em. Hoạt động này sẽ giúp trẻ hiểu được lý do tại sao anh chị em cần phải đoàn kết và yêu thương nhau.

Thường xuyên giao việc và để các bé hoạt động cùng nhau

Bạn hãy lên kế hoạch để các bé có thời gian đi chơi chung. Tổ chức một số trò chơi để gắn kết tình yêu thương, tình cảm giữa các bé. Hoạt động sẽ giúp trẻ có thời gian ở bên nhau nhiều hơn và hiểu nhau hơn.

Dạy các bé biết đoàn kết, yêu thương nhau

dạy trẻ cách đoàn kết

Bạn nên dạy trẻ hiểu làm việc theo nhóm sẽ đem lại nhiều lợi ích như thế nào. Khuyến khích trẻ cùng thực hiện các nhiệm vụ và cùng nhau đưa ra giải pháp khi họ đối mặt với một khó khăn nào đó. Điều này sẽ giúp cho tình cảm giữa các bé trở nên tốt đẹp hơn.

Thường xuyên nhắc nhở và dạy trẻ phải quan tâm, yêu thương anh chị em hơn

Khuyến khích các bé chăm sóc lẫn nhau. Hãy yêu cầu con giúp đỡ bạn chăm sóc anh/chị/em của chúng nếu có bé nào đó bị bệnh.

Hạn chế sự ganh đua giữa các bé khiến trẻ yêu thương anh chị em hơn

Bạn tuyệt đối không khuyến khích sự ganh đua giữa các con bởi điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa các bé.

Ba mẹ tuyệt đối không để các bé cảm thấy không có sự công bằng

Là cha mẹ, bạn không được thiên vị với bất cứ bé nào. Bạn không bao giờ được “bênh” bé này và khiển trách bé khác. Điều này sẽ tạo ra sự thù địch giữa các bé và để lại tác động tiêu cực.

Tình cảm anh chị em tốt đẹp là điều rất quan trọng đối với sự phát triển cảm xúc của trẻ nhỏ. Bạn hãy thử làm theo một số lời khuyên trên và quan sát trong một khoảng thời gian để đánh giá kết quả nhé.

Lưu ý trường hợp trẻ sinh đôi

Với trẻ sinh đôi cùng trứng hay khác trứng, dù bé có giống nhau về hình dáng hoặc cùng thời điểm sinh ra. Nhưng tính cách và cách đáp ứng được quan sát là khác nhau. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa của Mỹ khuyên cha mẹ nên đối xử các bé là những cá thể riêng biệt với các cách ở trên.

Khi bạn đã có 1 bé và bắt đầu có 2 bé sinh đôi thì mâu thuẫn của bé lớn hơn (thường gấp đôi). Với 2 em sinh đôi của mình cũng sẽ lớn vì bạn thường dành thời gian cho 2 bé nhỏ sinh đôi. Do đó, bạn cũng cần phải dành thời gian với bé lớn. Giúp bé lớn hiểu là bạn cần sự giúp đỡ của bé lớn trong yêu thương các em. Phải dành thời gian bên nhau cho cả 3 bé, cho bé lớn yêu thương từng bé em của mình.