29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Con ngoan và giỏi hơn nhờ những câu hỏi của cha mẹ trước khi ngủ

Con ngoan và giỏi hơn nhờ những câu hỏi của cha mẹ trước khi ngủ

Thời gian mười phút trước khi đi ngủ bạn hãy dành chút thời gian cho con. Điều này không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà làm cho mối quan hệ cha mẹ và con cái cũng thêm phần khắng khít. Quả thật, tiền đề của việc nuôi dạy trẻ trở nên ngoan ngoãn không chỉ là cho con ăn ngon, mặc đẹp mà còn phải hiểu trẻ, tôn trọng trẻ và hãy thường xuyên giao tiếp bình đẳng với chúng. Nhũng nỗ lực này không phải một sớm một chiều mà có thể hoàn thành. Cha mẹ cần dành cho con những lời quan tâm, những câu hỏi thường xuyên hơn vào những ngày trong tuần để âm thầm “tưới tắm” cho con.

Một số những nhà tâm lý học đã phân tích và thống kê rằng, trước khi trẻ đi ngủ sẽ là lúc cao điểm của trí nhớ. Đồng thời về các vấn đề nhu cầu tâm lý của trẻ sẽ đặc biệt háo hức với sự ôm ấp của cha mẹ với chúng. Và nếu bạn không biết phải nói gì đó với con mình, bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi sau:

Hãy hỏi điều khiến con thích nhất vào ngày hôm nay

Khi bạn đặt câu hỏi này, con sẽ hồi tưởng lại những cảm giác tích cực, vui vẻ. Đứa trẻ có cơ hội suy ngẫm về những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày, ngay trước khi chìm vào giấc ngủ.

những câu hỏi trẻ trước khi ngủ

Hỏi con về người con thích nhất và lý do

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc này cho phép con nhận thức thế nào là tử tế và định hướng trẻ trở thành người tử tế.

Khuyến khích nghĩ về lòng tốt thì sẽ tốt cho con bạn đầu tiên.

Hãy hỏi về điều tồi tệ trong ngày của con

Cùng con xác định những khoảnh khắc tồi tệ trong ngày là việc cha mẹ nào cũng nên làm. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy hơn giữa bạn và con, cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình, ngay cả với những điều chúng không muốn nói. Những điều tồi tệ như lựa chọn sai, sự thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng;… chắc chắn sẽ xảy ra với con. Nhắc đến và hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ đó là bạn đang dạy con xử lý các tình huống tương tự trong tương lai.

Ngoài ra, yêu cầu con thẳng thắn nói về những điều khiến trẻ tức giận. Sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ nhỏ.

Hỏi con có cần cha mẹ giải đáp vấn đề gì không

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày; là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn.

Rèn luyện thói quen này là cha mẹ đang xây dựng một “không gian an toàn” cho con. Mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp; người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ.

cha mẹ hãy xây dựng một "không gian an toàn" cho con

Cha mẹ hãy hỏi về việc tốt con làm ngày hôm nay

Dù câu trả lời là không, hỏi liên tục câu này trước khi đi ngủ. Sẽ khích thích con làm điều tốt đẹp cho ai đó trong tương lai; và chia sẻ trải nghiệm với cha mẹ. Chính cha mẹ là người ảnh hưởng đến trẻ nhỏ nhiều trong quá trình tăng trưởng, lớn lên. Cách suy nghĩ và hành vi của cha mẹ sẽ mang đến những hướng phát triển khác nhau ở trẻ.

Khả năng bắt chước của trẻ là rất mạnh mẽ. Những lời nói và hành động của cha mẹ sẽ có tác động quan trọng đến hành trình phát triển của trẻ. Trong một bài phát biểu, Hiệu trưởng Jin Yuliang của Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc; đã từng nói rằng chính cha mẹ là người ảnh hưởng đến trẻ nhỏ nhiều; trong quá trình tăng trưởng, lớn lên. Cách suy nghĩ và hành vi của cha mẹ sẽ mang đến những hướng phát triển khác nhau ở trẻ.