29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Đồng tiền số Bitcoin làm mua làm gió thị trường Trung Quốc

Cơn sốt Bitcoin tại Trung Quốc

Trước đây, Bitcoin vẫn là một đồng tiền vô danh và không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại đây đang là đồng tiền số có giá trị nhất hiện nay. Chính vì vậy con sốt tiền ảo Bitcoin luôn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bitcoin đang làm cả thế giới phải chao đảo. Trong đó có cả Trung Quốc. Thời gian gần đây, từ khóa về đồng tiền này luôn được các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ. Để có thể hiểu hơn về tình hình thị trường Bitcoin ở Trung Quốc, mời bạn đọc tham khảo các thông tin sau của chúng tôi.

Một số thông tin về đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền mã hóa, có thể trao đổi trực tiếp thông qua các thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian. Bitcoin hoạt động khác với một loại tiền tệ điển hình: không có ngân hàng trung ương quản lý nó và hệ thống dựa vào giao thức mạng ngang hàng trên Internet, được phân chia theo một thuật toán giới hạn theo một lịch trình định trước. Bitcoin được cấp cho các máy tính “khai thác” Bitcoin để xác minh các giao dịch Bitcoin và ghi lại chúng trong một sổ cái phân tán trong mạng ngang hàng thông qua công nghệ blockchain.

Mỗi bitcoin có thể được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn được gọi là satoshi. Các thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang tìm kiếm Cryptocurrency Chia, được gọi là “Bitcoin xanh” vì tính thân thiện với môi trường và dễ khai thác.

Bitcoin có tốc độ tăng trưởng nhanh

Cơn sốt Bitcoin xanh ngập tràn mọi nơi ở Trung Quốc

Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội của Trung Quốc, “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Theo tính toán của Wccftech, đang có có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hay Ethereum.

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

khai thác Bitcoin

Những nỗi lo tiềm tàng về đồng tiền ảo Chia – Bitcoin xanh

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ. Còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng; hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ. Vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”. Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi; sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ hoạ không có dấu hiệu dừng lại; thì việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ.

Tuy nhiên, một số người dùng lo ngại Chia có thể kéo theo cơn sốt mới; khi các thợ đào bắt đầu lùng sục khắp nơi để mua ổ cứng. Trên thị trường, các loại ổ cứng dung lượng lớn từ 4 đến 18 TB đều đã cháy hàng. Tại Trung Quốc, Hong Kong, giá ổ cứng trong những ngày quá đã tăng vọt gấp 300% so với ngày thường.

Các chi phí giao dịch của cho đồng tiền bitcoin

Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều; trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới. Tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc tạo ra các khối (block) chứa nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra; kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Vào tháng 5 năm 2020, 6,25 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới.

Bitcoin có tốc độ tăng trưởng nhanh

Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 3,125 bitcoin vào khoảng tháng 5 năm 2024. Tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm. Cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140. Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin; khi bán tiền tệ, hàng hoá, hoặc dịch vụ khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cơn sốt tiền ảo Chia – Bitcoin xanh ở Trung Quốc. Chúng được khai thác bằng cách sử dụng ổ cứng nên giúp giảm được lượng điện năng tiêu thụ và nguồn điện. Tuy nhiên việc khai thác một cách ồ ạt cũng sẽ khiến quốc gia tỷ dân này gạp nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đồng tiền Chia của Trung Quốc. Hãy để lại ý kiến của bạn về thông tin trên nhé. Cũng đừng quyên tiếp tục truy cập vào website của chúng tôi để nhận được tin tức mới nhé!