29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Dứt điểm đau nhức đầu với bài thuốc dân gian

đau nhức đầu

Vào những thời điểm thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc có những biểu hiện nhức đầu là hết sức phổ biến. Đau nhức đầu bây giờ không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Mà hiện giờ những thanh niên, lớp trẻ cũng đối mặt với những triệu chứng này. Chứng đau đầu gây ra nhiều khó chịu, cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Mọi người thường tìm đến các loại thuốc giảm đau tạm thời. Nhưng không được khuyến khích vì những tác dụng phụ của các loại thuốc đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thuốc dân gian trị nhức đầu hiệu quả mà lại không gây hại cho sức khỏe nào.

Nhức đầu là triệu chứng thế nào?

Đau đầu và nhức đầu là hai triệu chứng luôn đi liền với nhau. Nguyên nhân gây đau đầu có thể do nội thương hoặc do ngoại cảm. Với chứng đau đầu do nội thương chủ yếu là do tình chí uất kết, lao thương quá mức hay ăn uống thất thường… Làm tổn thương khí huyết và công năng sinh lý của các tạng phủ mà gây ra đau đầu. Nguyên nhân gây đau đầu do ngoại cảm chủ yếu là do chế độ ăn uống, lao động quá sức hoặc có thể bị cảm (cảm nắng, hay cảm gió). Tác động vào ba kinh dương hội tụ ở đầu gây nên bệnh. Tùy từng trường hợp nguyên nhân gây nên bệnh mà dùng bài thuốc cho phù hợp.

nhức đầu nghiêm trọng

Trong y học, đau đầu là một triệu chứng bệnh thường gặp. Biểu hiện là đau nhức nhói ở phần đầu do nhiều căn bệnh khác nhau gây ra. Đau đầu là do sự xáo động trong các cấu trúc nhạy cảm đau ở vùng đầu. Bản thân bộ não không nhạy cảm với đau. Vì nó không có thụ thể cảm nhận đau. Một số vùng trên đầu và cổ có các cấu trúc nhạy cảm đau. Các cấu trúc này chia làm hai loại: trong sọ (mạch máu, màng não, và các dây thần kinh sọ) và ngoài sọ (màng ngoài xương sọ, cơ, dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch, mô dưới da, mắt, tai, xoang và niêm mạc).

Bản thân não không cảm nhận được cảm giác đau, bởi vì nó không có thụ thể cảm nhận đau. Tuy nhiên, một số vùng trên đầu và cổ có thụ thể cảm nhận đau. Các vùng đó bao gồm các mạch máu ngoài sọ, các tĩnh mạch lớn, dây thần kinh sọ và dây thần kinh cột sống, cơ đầu và cơ cổ, và màng não.

Các trường hợp đau nhức đầu

Nhức đầu do nội thương

Trường hợp nhức đầu nhiều về buổi sáng, buổi chiều nhẹ dần, thậm chí có cảm giác long óc, tinh thần mỏi mệt, đoản hơi, yếu sức, mạch hư.

bài thuốc dân gian trị nhức đầu

Bài thuốc với cam thảo

18g hoàng kỳ, 12g nhân sâm, 10g trần bì, 16g đương qui, 16g thược dược, 6g cam thảo, 8g thăng ma, 12g sài hồ, 10g mạn kinh tử, 10g xuyên khung, 4g tế tân.

Cách dùng:

Cam thảo chích, các vị trên sắc với khoảng 1.8l nước, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống trong lúc còn ấm, chia đều thành 5 phần, uống trong ngày.

Trường hợp nhức đầu âm ỉ, thỉnh thoảng buốt từng cơn, đau nhức đầu tăng dần về đêm. Ngũ tâm phiền nhiệt, hồi hộp, da trắng bệch, môi nhợt nhạt, mạch vi tế.

Bài thuốc với cúc hoa

Xuyên khung 16g, xuyên quy (rượu sao) 20g, thục địa 36g, bạch thược (giấm sao) 20g, bạc hà 12g, cúc hoa 12g.

Cách dùng:

Các vị trên sắc với 1.7l nước, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần và uống trong ngày.

Nếu nhức đầu choáng váng lợm giọng, buồn nôn, đờm nhiều, tâm phiền. Cảm thấy toàn thân nặng nề, co cứng và đau mỏi cơ xương khớp. Trường hợp nặng có thể bị nôn mửa hoặc ngất. Mạch hoạt.

Bài thuốc với mạch nha

12g bán hạ, 12g bạch truật, 8g trần bì, 12g mạch nha, 10g phục linh, 10g hoàng kỳ, 8g nhân sâm, 10g trạch tả, 12g thương truật, 16g thiên ma, 6g can khương, 10g phong phòng và xuyên khung 12g. Các vị trên sắc với 1.7l nước, lọc bỏ bã chắt lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần và uống trong ngày.

Nhức đầu do ngoại cảm

Trường hợp đau đầu, choáng váng, sợ gió, phát nóng và có mồ hôi, co giật từng cơn, đau lan tỏa khắp đầu. Mạch phù hoàn.

vị thuốc dân gian

Bài thuốc với kinh giới

16g hoàng cầm, 12g khương hoạt, 16g phòng phong, 10g sài hồ, 16g bạch chỉ, 16g xuyên khung, 12g kinh giới, 6g cam thảo. Các vị trên sắc với 1.7l, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 4 phần, uống trong ngày.

Nhức đầu từng cơn, như dùi đâm, chân tay lạnh, rét, mạch trầm trì. Tùy theo phong hàn xâm nhập vào lục kinh sẽ đau ở những vị trí khác nhau như kinh thái dương đau nhức ở gáy tới chân tóc. Kinh thiếu dương sẽ đau nhức ở hai bên tai. Kinh thiếu âm thì  có thể đau nhức trong óc. Kinh quyết âm đau nhức ở vùng đỉnh đầu. Kinh thái âm đau nhức đầu âm ỉ triền miên và không xác định được vùng đau nhức kèm theo bụng sôi đau.

Bài thuốc với ma hoàng

12g ma hoàng, 18g khương hoạt, 14g phòng phong, 16g thương truật, 12g thăng ma, 8g cam thảo, 12g bạch phụ tử, 12g bạch chỉ. Ma hoàng bỏ mắt cùng nước 1.7l, sắc còn 1.2l vớt bỏ bọt, cho các vị còn lại vào sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Uống ấm, chia đều 4 phần, uống trong ngày.

Đau đầu, phát sốt, ra nhiều mồ hôi, miệng khát, tâm phiền, đỏ mặt, mắt sưng đỏ, sợ nóng, đại tiện táo kết, tiểu tiện sẻn, mạch hồng sác.

Bài thuốc hoàng liên

10g khương hoạt, 8g hoàng liên, 12g phòng phong, 10g sài hồ, 10g xuyên khung, 8g cam thảo, 20g hoàng cầm, 28g thạch cao, 12g tri mẫu. Hoàng liên tẩm rượu, hoàng cầm tẩm rượu vi sao và cam thảo (chích). Thạch cao cho vào túi vải túm lại. Các vị trên sắc với 1.7l, lọc bỏ bã chắt lấy khoảng 250ml. Uống mát, chia đều 5 phần và uống trong ngày.

Đau nhức đầu có thể là dấu hiệu của hàng loạt các bệnh nguy hiểm đáng báo động. Những bài thuốc dân gian này mang tính hỗ trợ với những triệu chứng nhẹ. Vì thế người mắc chứng đau đầu không nên chủ quan. Nhất là chứng đau đầu thường xuyên, dai dẳng thì nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.