29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Giải quyết bất hòa giữa chị em trong gia đình

gia đình hạnh phúc

Mâu thuẫn xảy ra giữa các anh chị em trong mỗi gia đình đúng là chẳng có gì tốt đẹp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp này giữa các anh chị em ruột khi trưởng thành. Có thể là do một phần từ các thể hiện sự quan tâm và tình cảm  từ bố mẹ. Như thiên vị người này hơn so với người còn lại. Hoặc cũng có lúc mẫu thuẫn khi tranh giành một vật gì đó và tị nạnh lẫn nhau. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề gây đau đầu này cho mỗi người cha người mẹ trong nhà. Chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được nguyên nhân bất hòa xảy ra từ đâu và tìm cách để giải quyết nó.

Mâu thuẫn trong gia đình

Nhưng thực tế, đôi khi các con “choảng nhau rất kinh” và thường xuyên. Và cảnh thượng thường gặp trong gia đình luôn là: chị bảo em không nghe, em không vâng lời anh chị, anh chị luôn phải hậm hực nhường nhịn cho em, đánh nhau mắng nhau như cơm bữa… Nhưng tất cả những điều đó lại chứng minh cho một gia đình bình thường vốn phải thế. Gia đình cần có những tranh luận, những mâu thuẫn để tạo đà cho sự phát triển.

Mâu thuẫn giữa hai chị em

Trong mắt cha mẹ, mâu thuẫn giữa anh chị em rất khó chịu và chỉ muốn “dẹp loạn”. Và khi thấy mâu thuẫn, cha mẹ thường có xu hướng giải quyết nó để đạt được trạng thái vui vẻ, bình an. Thế nhưng giữa các con trong gia đình, muân thuẫn thực sự rất tốt.

Mỗi lần giải quyết được, đó là cơ hội để các con học được bài học thành công. Bởi thế cha mẹ cần nhìn nhận mâu thuẫn giữa các con như một chuyện tích cực hơn là một điều tiêu cực. Vậy cha mẹ sẽ cùng con giải quyết khi có mâu thuẫn như thế nào để mâu thuẫn trở thành cơ hội tốt để học hỏi và hoàn thiện?

Trước hết, cha mẹ cần phải thẳng thắn chứ không né tránh. Tránh né không thể giải quyết được vấn đề gì và chắc chắn rằng, vấn đề đó sẽ tái diễn sớm thôi. Cha mẹ cần phải nhớ:

Nhìn nhận sai lầm như một người trưởng thành

Không ai muốn thừa nhận mình sai. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta không nên chỉ nhìn theo góc độ cá nhân.  Hãy quan sát từ bức tranh tổng thể. Điều gì xảy ra nếu người anh em mà bạn đang mâu thuẫn đột ngột mất đi? Điều cuối cùng bạn nhớ về họ là sự thù hằn. Rõ ràng, bạn sẽ chẳng thể vui gì nếu một mối quan hệ kết thúc theo cách đó. Nào, hãy tìm gặp người anh chị em của mình để hòa giải trước khi bạn không còn cơ hội. Hoặc là nhấc điện thoại, hoặc là viết một lá thư tay hay một email. Viết những điều bạn cảm thấy cần thiết để anh chị em có thể hiểu nhau hơn.

Hãy biết lắng nghe con

Hãy chấp nhận và biết ơn các mâu thuẫn giữa các con.

Hãy lắng nghe con

Hãy nhìn thẳng vào vấn đề, vào nỗi sợ hãi đó và đặt câu hỏi: tại sao mâu thuẫn này diễn ra? các con sẽ học được điều gì? Những gia đình đông con, các đứa trẻ có một may mắn hơn gia đình con một. Chúng có cơ hội thao dợt trước cách giao tiếp với xã hội lớn bên ngoài. Những mâu thuẫn giữa các con, trước sau gì ra đời các con cũng gặp. Cha mẹ nên vui nhiều hơn là khó chịu vì con mình đang thao luyện kỹ năng, thái độ, trí tuệ và nghị lực sống.

Hãy để người thứ ba giúp đỡ

Nếu cuộc thương lượng không diễn ra êm đẹp, các bạn không thoải mái với những điều mà người anh chị em kia của mình đưa ra, tốt hơn, hãy để một thành viên khác trong gia đình đóng vai trò hòa giải. Tất nhiên, vị trọng tài này không được thiên vị một bên mà phải hoàn toàn khách quan, nghe mọi ý kiến và tìm ra phương án hòa bình.

Chấp nhận thay đổi để thỏa hiệp

chấp nhận thỏa hiệp

Không phải bắt buộc sau mối bất hòa, các anh chị em sẽ ôm lấy nhau để quên hết mọi điều như chưa từng xảy ra chuyện gì, kịch bản này chỉ có ở trong phim. Tuy nhiên, hãy nên dành cho nhau một chút tin tưởng, hãy cùng nhau trò chuyện, cùng tham gia các hoạt động gia đình, để trở nên gắn bó với nhau.

Sự căng thẳng trong quan hệ anh chị em ruột đều có thể được giải quyết êm đềm. Với điều kiện bạn phải nỗ lực cho điều đó, bởi sự mâu thuẫn đang ảnh hưởng đến chính gia đình thân yêu của bạn. Tình cảm với chị em ruột thịt luôn có sẵn trong tâm tưởng mỗi người. Và hãy để chính những tình cảm đó gắn kết các bạn lại với nhau.

Các nguyên tắc giải quyết mâu thuẫn

Ngoài ra có một số nguyên tắc cho cha mẹ để giúp con giải quyết chính mâu thuẫn của mình.

Cứ để mâu thuẫn diễn ra. Không can thiệp vào “trận chiến” giữa các con.

Tuyệt đối không cho phép con giải quyết bằng bạo lực gây nguy hiểm như dùng cây, dao để đánh nhau.

Khi mâu thuẫn giữa các con gay gắt, hãy để vài ngày sau, khi tâm trạng các con ổn định lại, cha mẹ bắt đầu nói chuyện với các con. Các câu hỏi gợi ý cho cha mẹ trong buổi thảo luận: Chuyện gì đã xảy ra? Hãy tường thuật lại câu chuyện trước khi mâu thuẫn bắt đầu, trong khi và sau đó?