29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Một tàu vũ trụ mới sắp được NASA phóng lên không gian

Tàu vũ trụ của NASA

NASA được thế giới biết đến là cơ quan hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ, Tổ chức này có trách nhiệm thực thi các nhiệm vụ về khám phá không gian và nghiên cứu ngành hành không. Đây là tổ chức chuyên nghiên cứu về thế giới không gian bên ngoài trái đất. Gần đây NASA đang có có các cuộc thử nghiệm mới để có thể đưa tiếp một con tàu vũ trụ lên không gian.

Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc theo dõi nội dung trong chuyên mục đời sống số của chúng tôi. Ngoài ra tại đây còn rất nhiều tin tức thú vị và hấp dẫn để bạn tham khảo.

Thử nghiệm mới nhất của NASA đối với tàu vũ trụ Orion

Thử nghiệm va chạm mới nhất của NASA đối với tàu vũ trụ Orion thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp cho các kỹ sư nhiều dữ liệu hữu ích vì họ sẽ tiếp tục tối ưu hóa phương tiện của mình cho sứ mệnh Artemis Moon sắp tới. Được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA ở Hampton, Virginia vào ngày 6 tháng 4 năm 2021, thử nghiệm sốc nước mới nhất bao gồm việc đặt một phiên bản thử nghiệm nặng 6.400 kg của viên nang Orion (bản sao gần đúng của Orion thật) trên một bình thủy lực Hydro đặc biệt. Con tàu chứa 1 triệu gallon nước và viên nang rơi từ độ cao khoảng 2 mét.

Tàu vũ trụ

Những dự án mới trong tương lai của NASA

Thử nghiệm này sẽ cho phép các kỹ sư hiểu rõ hơn về phản ứng của con tàu khi nó hạ cánh xuống Thái Bình Dương khi kết thúc một sứ mệnh không gian. Nó cũng sẽ cung cấp dữ liệu về cách hạ cánh sẽ ảnh hưởng tới các phi hành gia bên trong tàu vũ trụ như thế nào khi nó chạm mặt nước. Ngoài ra, quy trình này là một phần quan trọng trong chương trình cấp chứng chỉ chính thức cho dự án tàu vũ trụ Orion để hoàn thành thiết kế cấu trúc, và xác minh yêu cầu trước khi sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của nó được thực hiện trong vài năm tới.

“Điều đó thật tuyệt vời”, Ally Olney, chuyên gia truyền thông kỹ thuật số tại NASA Langley, người tổ chức một buổi phát trực tiếp trên web về cuộc thử nghiệm này cho biết, sau khi viên nang nhấp nhô trong nước sau một cú rơi thành công“Không thể tốt hơn thế nữa. Nó trông giống như một bản phát hành hoàn hảo và có vẻ như viên nang này hoạt động như mong đợi”, Jacob Putnam, nhà phân tích dữ liệu tại Langley nói thêm.

Khi hoàn thành, tàu vũ trụ Orion sẽ có thể chở tối đa 6 phi hành gia và hoạt động trong không gian trong tối đa 21 ngày. NASA đang đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh lên Mặt trăng Artemis đầu tiên của mình.

Tàu vũ trụ sẽ được thiết kế mới

Trong đó, Artemis I sẽ thực hiện một chuyến bay ngang qua Mặt trăng để thử nghiệm tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion như một hệ thống tích hợp. Artemis II sẽ đi theo cùng một lộ trình khác. Nhưng chỉ với duy nhất một phi hành đoàn đi cùng.

Sau đó, sứ mệnh Artemis III rất được mong đợi sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên bề mặt Mặt Trăng, sau chuyến hạ cánh đầu tiên của phi hành gia lên Mặt trăng kể từ năm 1972. NASA đang xem xét năm 2024 cho sứ mệnh đầy tham vọng này.

NASA thử nghiệm tàu vũ trụ

Tàu vũ trụ Orion được thiết kế để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng cho chương trình Artemis của NASA. Và nó có thể được sử dụng để chở các phi hành gia đến các điểm đến khác ngoài quỹ đạo Trái đất. Orion đưa những phi hành đoàn đó trở về Trái đất một cách an toàn. Tất cả bằng một cú nhảy dù dưới đại dương được hỗ trợ bởi chiếc dù.

Đối với thử nghiệm thả rơi ở trên, các kỹ sư tại NASA Langley đã tích hợp hơn 500 cảm biến vào tàu vũ trụ giả. Để đo các lực tác động lên vật thử nghiệm trong sự kiện va chạm này. “Những chỉ số đó sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều. Về bất kỳ rủi ro nào đối với cấu trúc của vật phẩm thử nghiệm. Hoặc bất kỳ thành phần nào bên trong nó, và chuyển động của viên nang qua nước sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều về những gì những người cư ngụ bên trong sẽ phải trải nghiệm”, Putnam nói.

NASA đặt vấn đề an toàn lên đầu tiên

“Vì vậy, thực sự với thử nghiệm này, chúng tôi đảm bảo rằng. Cả phương tiện thử nghiệm – hoặc phương tiện Orion thật. Cũng như các phi hành gia bên trong đều an toàn. Dù trong bất kỳ cuộc đổ bộ nào trong tương lai”.

NASA vẫn còn ít nhất hai cuộc thử nghiệm tác động nước nữa được lên kế hoạch cho viên nang thử nghiệm Orion này. Sau một lần cuối cùng “thử nghiệm thả rơi” từ độ cao lớn hơn. Nó sẽ trải qua một cuộc “thử nghiệm đu dây”. Trong đó nó sẽ lắc lư xuống nước theo một góc, kiểu đu dây.

Chương trình phát triển thương mại tàu vũ trụ có người lái. (Commercial Crew Development-CCDev) được khởi động vào năm. Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của các tàu vũ trụ tư nhân. Thứ có khả năng chở theo ít nhất 4 phi hành gia của Hoa Kỳ lên trạm ISS. Tàu neo đậu vào trạm trong vòng 180. Sau đó đưa các phi hành gia quay trở lại Trái Đất.

NASA thông báo sẽ tiếp tục phóng 1 tàu vũ trụ mới

Tổng chi phí của dự án

Các công ty tư nhân cũng hy vọng rằng; họ cũng có thể chuyên chở các nhà du hành vũ trụ không thuộc Mỹ. Trong dịch vụ thương mại lên các trạm không gian tư nhân. Như trong kế hoạch của công ty Bigelow Aerospace. Giống như chương trình COTS. CCDev cũng là một chương trình phát triển với hợp đồng trọn gói của NASA. Nó đòi hỏi các công ty tư nhân phải bỏ ra những khoản vốn đầu tư ban đầu.

Năm 2010, NASA thông báo trúng thầu của giai đoạn đầu tiên của chương trình. Tổng giá trị của giai đoạn bằng $50 triệu được chia cho 5 công ty tư nhân Hoa Kỳ. Với mục tiêu nghiên cứu và phát triển các ý tưởng công nghệ; về chuyến bay vũ trụ có phi hành gia trong khu vực tư nhân. Năm 2011, bốn công ty thắng thầu trong giai đoạn hai; với tổng giá trị $270 triệu được công bố.

NASA công bố kết quả thầu của giai đoạn ba vào năm 2012. Với tổng giá trị của giai đoạn này bằng $1,1 tỷ trao cho 3 công ty. Họ có thể tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa vận chuyển phi hành gia.

Kết luận

Tham hiểm vũ trụ luôn là chủ đề vô cùng hấp dẫn với con người. Với vai trò là tổ chức khám phá không gian lớn nhất thế giới, NASA đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin thú vị xoay quanh hành tinh của mình. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó, họ đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có những tin tức thú vị về nhịp sống công nghệ của thế giới. Háy tiếp tục theo dõi chũng tôi để có thêm nhiều nội dung thú vị nhé.