29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Những cách đơn giản để giữ gìn hạnh phúc gia đình

hạnh phúc gia đình

Việc giữ hạnh phúc nghe thì đơn giản những không phải ai cũng làm đươc. Đây là một việc khá khó khăn trong cuộc sống. Bởi vì nó bị tác động từ nhiều mặt khác nhau như quan điểm sống, tài chính và các yếu tố khác tác động vào. Đôi khi cách giữ gìn hạnh phúc trong một gia đình là chỉ là những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày mà không phải ai cũng biết và nắm bắt được. Đôi khi chỉ là những việc nhỏ như cùng nhau đi dạo, cùng nhau nấu ăn cũng giúp cho tình cảm của các thành viên trong gia đình thêm gắn bó. Sau đây là những bí quyết đơn giản giúp cho hạnh phúc gia đình ngày còn bền chặt và giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Luôn dành một khoảng thời gian cho gia đình

Luôn giành thời gian cho gia đình

Gia đình càng nhiều tiếng cười càng có nhiều khoảnh khắc sẻ chia, gắn bó giữa các thành viên. Ông bà, cha mẹ dành nhiều thời gian cho con cháu. Và ngược lại sẽ học được cách hiểu, yêu thương nhau hơn. Tất cả các thành viên đều trân quý khoảnh khắc quây quần, giá trị mà gia đình đem lại.

Dù lớn hay bé, làm gì, ở đâu, nhiều người luôn cố gắng ưu tiên thời gian cho tổ ấm. Nhưng trước áp lực từ cuộc sống bận rộn, yếu tố này đôi khi tối giản thành bữa cơm chung, có thể là bữa sáng, trưa hoặc tối. Không cần phải dày công chuẩn bị những món ăn cầu kỳ. Cùng ngồi thưởng thức chén trà, miếng bánh ngọt cũng đủ mang lại không khí đầm ấm. Mỗi thành viên có thể chia sẻ câu chuyện buồn vui, nhận được lời động viên, khuyên nhủ.

Cùng vui chơi với con để giảm bớt cảm xúc tiêu cực

cùng nhau chơi đùa với con

Ngay cả khi đang dành thời gian cho gia đình nhưng áp lực công việc luôn đè nặng khiến bạn mệt mỏi. Để giảm bớt cảm xúc tiêu cực, bạn có thể cùng con vận động cùng trái bóng… Lắng nghe câu chuyện chẳng đầu, chẳng đuôi của bé, chọc con cười cũng giúp bạn lấy lại tinh thần. Đó là liều thuốc hiệu quả mà gia đình mang lại.

Tạo cho nhau những điều bất ngờ nhỏ bé

Dành cho nhau điều bất ngờ bé nhỏ thường là thói quen của gia đình hạnh phúc. Các con thi thoảng làm mẹ xúc động với tách cà phê pha nóng hổi. Còn vợ chồng có thể khiến đối phương ngạc nhiên bởi bữa tối lãng mạn, một lá thư tình hay món đồ ngọt yêu thích. Trao cho nhau chiếc bánh thơm lừng, giòn xốp có thể gợi mở niềm hạnh phúc giản đơn, giúp các thành viên thêm gắn bó, yêu thương.

Luôn bao dung độ lượng cho nhau

Tôn trọng, bao dung, tin tưởng lẫn nhau chính là câu trả lời cho “làm thế nào để giữ gia đình luôn hạnh phúc”. Đừng can thiệp quá nhiều vào những chuyện riêng tư cá nhân. Nếu nửa còn lại không muốn chia sẻ vì chắc có nguyên nhân nào đó khó giãi bày. Hoặc không muốn người khác lo lắng nên mới giữ kín trong lòng.

Sự hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình

Nhiều cặp vợ chồng chỉ vì tính quá đa nghi của người vợ, tính hay ghen của người chồng. Mà làm cho mối quan hệ vợ chồng trở nên bất hòa, thường xuyên cãi vã, nghi ngờ lẫn nhau. Lâu dần khiến cho họ cảm thấy chán nản và muốn đi tìm người mới để được tôn trọng, được là chính mình. Vì thế đừng trách móc khi chồng hoặc vợ làm sai. Mà hãy đặt bản thân mình vào hoàn cảnh ấy để thấu hiểu nỗi lòng của nhau, bao dung nhau cùng đến bến bờ hạnh phúc.

Cùng nhau làm việc vặt

Trong một phần của nghiên cứu, Giáo sư Kremer-Sadlik và các đồng nghiệp của mình tại trung tâm UCLA đã tìm hiểu sự liên quan giữa phân công việc nhà và sự hài lòng trong hôn nhân.

Kết quả đáng ngạc nhiên là vợ chồng hạnh phúc hơn. Khi họ cảm thấy mình đang làm việc hướng tới những mục tiêu giống nhau. Không quan trọng ai làm nhiều hơn (thực tế là phụ nữ là người làm việc nhà nhiều hơn). Những người phụ nữ trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc nói với các chuyên gia. Chồng của họ dường như rất hiểu biết những gì cần phải làm để giúp đỡ vợ. Như dọn bàn trong khi vợ đang nấu ăn, sắp xếp bát đũa vào bồn khi đã dùng xong bữa.

Đối với họ quan điểm về việc nhà luôn rõ ràng: “Tôi làm những công việc đó vì gia đình của tôi”. Chứ không phải là “làm hộ vợ/chồng”. Như một tất yếu, các ông chồng trong các gia đình hạnh phúc tham gia làm việc nhà nhiều hơn những gia đình khác.