29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Những điều cha mẹ nên làm giúp con xóa bỏ tính đố kỵ

Những điều cha mẹ nên làm giúp con xóa bỏ tính đố kỵ

Tính đố kỵ là một cảm xúc có thể dễ dàng len lỏi vào trong cuộc sống của một đứa trẻ nhỏ. Cảm xúc này thường có thể phát sinh khi trẻ hay so sánh mình với các anh chị em hoặc là bạn bè. Đơn giản ví dụ như bạn bè của trẻ được mua một chiếc xe đạp thì cũng có thể khơi dậy cảm xúc đố kị của trẻ. Cha mẹ hãy làm tất cả những gì có thể để giúp loại bỏ được cảm xúc tiêu cực này trước khi nó có những ảnh hưởng  to lớn ghê gớm hơn nữa. Và dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những điều ba mẹ nên làm để giúp con xóa bỏ cảm xúc đố kỵ.

Những cách cha mẹ nên làm giúp con xóa bỏ tính đố kỵ

So với người lớn, cảm giác ghen tị của trẻ con có những biểu hiện rõ ràng hơn. Trẻ có thể cảm thấy tủi thân, đố kỵ hoặc bất bình khi nhận thấy bạn bè có gì đó hơn mình.

giúp con xóa bỏ tính đố kỵ

Trong nhiều trường hợp, tính ghen tỵ cũng không hoàn toàn là xấu. Ghen tỵ giúp trẻ phấn đấu trong học tập, biết tôn trọng người khác, có ý chí tiến thủ và khuyến khích trẻ sáng tạo. Trẻ sẽ nhận biết được mình thiếu điều gì và phải phấn đấu để sống tốt hơn. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt. Nếu thường xuyên ghen ghét bạn bè mà không chịu phấn đấu, trẻ sẽ ngày càng trở nên hẹp hòi, ích kỷ, thậm chí còn coi thường người khác.

Nếu con có tính cách đó, cha mẹ cần động viên con vượt qua bằng các cách dưới đây:

Tạo không khí công bằng giữa các thành viên trong gia đình

Đứa trẻ nào cũng mong muốn nhận được toàn bộ tình yêu thương của cha mẹ. Vì thế bạn đừng bao giờ ngạc nhiên khi con gái lớn của mình bảo: “Mẹ vứt em đi để bế con”.

Để giải quyết vấn đề này, các bậc cha mẹ cần duy trì không khí gia đình luôn vui vẻ. Giúp trẻ hiểu rằng tình yêu thương của cha mẹ chia đều cho các con và không thiên vị ai cả. Khi hiểu được điều này, trẻ sẽ biết yêu thương lẫn nhau; và không cảm thấy ấm ức vì cha mẹ có tâm lý thiên vị.

Nếu cha mẹ thấy con mình có tâm lý đố kỵ mà lại đi quát mắng sẽ càng khiến trẻ bức xúc và chán ghét gia đình.

Lắng nghe những cảm xúc của trẻ nhỏ

Cần hiểu rằng tâm lý đố kỵ ở trẻ là trực quan, là có thực và xuất phát một cách tự nhiên. Đó chỉ là phản ứng tâm lý của trẻ khi không thực hiện được nguyện vọng của mình. Do đó khi thấy trẻ xuất hiện tâm lý này; cha mẹ không nên vội vàng chỉ trích hay phê bình, đả kích trẻ.

Khi trẻ bộc bạch với cha mẹ, đó là lúc chúng cảm thấy không vui; muốn trút bỏ bực dọc trong lòng và con cần người chia sẻ; hiểu và rộng lượng với con. Trong trường hợp này bạn không nên bình luận gì mà chỉ cần nói với con rằng: “À, mẹ tưởng chuyện gì to tát lắm cơ”. Nên biết rằng chính sự thoải mái và nụ cười của bạn sẽ giúp trẻ gỡ bỏ được tâm lý đố kỵ.

Giúp trẻ tạo ra động lực tích cực

Giúp trẻ tạo ra động lực tích cực là cách tuyệt vời nhất loại bỏ cảm xúc đố kỵ. Chẳng hạn, nếu bạn của trẻ đạt điểm cao, hãy khuyến khích và động viên con cố gắng học tập để có kết quả tốt. Khi đã nỗ lực học tập, trẻ sẽ không còn tập trung vào việc phải vượt qua người khác và có mục đích học tập đúng đắn.

Hãy dạy trẻ biết hợp tác

Đó là một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ tính đố kỵ ở trẻ. Nếu con bạn đố kỵ với một đứa trẻ khác; cha mẹ hãy tạo cơ hội. Để chúng có thể hợp tác, hỗ trợ với nhau cùng hoàn thành một nhiệm vụ. Có thể khi bạn nói đến việc này, trẻ sẽ không thích và không chịu hợp tác. Cha mẹ tạo cho trẻ những khoảnh khắc chia sẻ và giúp đỡ nhau. Giữa những đứa trẻ sẽ giúp chúng có thể chơi đùa, xóa tan cảm giác đố kỵ từng tồn tại.

Hãy dạy trẻ biết hợp tác

Ngừng so sánh

Đừng so sánh thành tích của con với trẻ khác vì như vậy là bạn đang làm giảm giá trị của con; và gây ra những hậu quả lâu dài. Những so sánh này khiến trẻ đưa đến kết luận rằng: “Mẹ nghĩ anh giỏi hơn”; “Bố thương anh nhiều hơn”.

Phát triển điểm mạnh trong con người trẻ

Mỗi trẻ đều thích nghe cha mẹ nói về điểm mạnh của mình. Nói về một điểm mạnh cụ thể làm tăng sự tự tin của trẻ. Nếu trẻ có sở thích hoặc có một đặc điểm tính cách tích cực nào. Thì hãy cố gắng nuôi dưỡng phẩm chất đó cho con.

Cha mẹ là người giúp trẻ hoàn thiện nhân cách

Tóm lại, cha mẹ phải khéo léo giúp trẻ nhận ra rằng luôn có sự khác biệt giữa người này và người khác. Mỗi người cũng có điều kiện hoàn cảnh sống khác nhau; nên sẽ nhận được sự đối xử khác nhau. Vì thế, trẻ phải biết kiểm soát hành vi, không để tính đố kỵ làm lu mờ lý trí; phá vỡ cuộc sống của mình. Đó cũng là cách để trẻ hoàn thiện nhân cách cho bản thân.