29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bạn cần biết

Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bạn cần biết

Chất xơ là một loại glucose chuỗi dài và hầu như không thể tiêu hóa được đối với cơ thể con người. Trong đó, chất xơ được chia thành hai loại là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp hút nhiều nước hơn vào ruột của bạn; làm mềm phân và hỗ trợ nhu động ruột tốt hơn. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy no và giảm táo bón mà còn có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch; tiêu hóa dễ dàng hơn và duy trì vóc dáng thon gọn.

Đậu đen – Loại thực phẩm bổ dưỡng

Trong đậu đen có chứa pectin, đây là một dạng chất xơ hòa tan, có dạng keo trong nước. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn đồng thời giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong đậu đen rất giàu protein và sắt, chứa ít calo và gần như không có chất béo.

Đậu đen không chỉ là một nguồn chất xơ tuyệt vời, một cốc đậu đen (tương đương 172 gam) chứa 15 gam chất xơ, tương đương với mức mà một người bình thường tiêu thụ mỗi ngày; đồng thời đáp ứng được 40-60% nhu cầu chất xơ cho người lớn.

Đậu đen - Loại thực phẩm bổ dưỡng

Đậu đen có chứa pectin, một dạng chất xơ hòa tan, có dạng keo trong nước; điều này có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đậu đen cũng giàu protein và sắt, chứa ít calo và gần như không có chất béo. Hàm lượng chất xơ hòa tan: 5,4 gam trong 129 gam đậu đen nấu chín.

Đậu bơ

Đậu Lima, còn được gọi là đậu bơ, hạt lớn, phẳng, màu trắng xanh. Chúng chủ yếu chứa carbohydrate và protein, cũng như một ít chất béo. Đậu Lima có hàm lượng chất xơ thấp hơn so với đậu đen; nhưng hàm lượng chất xơ hòa tan của chúng gần như giống hệt nhau. Đậu Lima cũng chứa pectin – chất xơ hòa tan, có công dụng liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đậu Lima độc khi còn sống do nó có chứa chất linamarin, một loại cyanide độc hại, theo trang HuffPost (Mỹ). Ngâm và nấu chín kỹ đậu Lima trong ít nhất 10 phút để đảm bảo an toàn.

Mầm cải Brussels

Thế giới có thể được chia thành 2 cực: những người yêu thích và những người ghét mầm cải Brussels, nhưng dù bạn ở bên cực nào; thì không thể phủ nhận rằng loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống ung thư khác nhau.

Hơn nữa, mầm cải Brussels là một nguồn chất xơ tuyệt vời; chứa 4 gam chất xơ trong mỗi cốc (156 gram). Chất xơ hòa tan trong mầm Brussels có thể được sử dụng để nuôi vi khuẩn đường ruột có lợi. Chúng tạo ra vitamin K và vitamin B; cùng với các axit béo chuỗi ngắn hỗ trợ niêm mạc ruột của bạn. 100 gam mầm cải Brussels cung cấp khoảng 194 microgam vitamin K đáp ứng khoảng 242% nhu cầu hàng ngày.

Mầm cải Brussels

Các loại rau xanh đặc biệt là rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại thực phẩm khá bình dân và phổ biến nhưng lại ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong mồng tơi có chứa chất xơ hòa tan pectin có tác dụng nhuận tràng; chống béo phì và giảm mỡ máu. Đồng thời đây cũng là loại rau chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, B giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe. Rau mồng tơi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giàu vitamin K, rất tốt cho trẻ bị táo bón hoặc nứt hậu môn.

Kết luận

Chất xơ hòa tan rất tốt cho đường ruột và sức khỏe của toàn cơ thể bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều hòa lượng đường trong máu. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ hòa tan trong khẩu phần ăn của mình; bạn nên bổ sung một cách thường xuyên và từ từ rồi tăng dần. Bên cạnh đó bạn nên uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp chất xơ hòa tan chuyển thành một dạng gel; hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế táo bón.

Cập nhật chuyên mục của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe.