29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Những lỗi sai trong cách dạy con của nhiều bậc cha mẹ

Những lỗi sai trong cách dạy con của nhiều bậc cha mẹ

Đối với các bậc cha mẹ, việc nuôi dạy con cái thực sự là một chuyện hệ trọng. Ngay từ khi con được sinh ra, các bậc làm cha, làm mẹ đều đã phải ý thức được vai trò và nghĩa vụ của bản thân trong việc nuôi dạy cũng như định hướng cho con. Ai ai cũng mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên, có một số phụ huynh vẫn bị mắc lỗi trong quá trình nuôi dạy con. Điều đó để lại hậu quả tới sự phát triển tương lai sau này của trẻ nhỏ. Có rất nhiều cha mẹ Việt đều mắc phải những sai lầm khi nuôi dạy con.

Việc chỉ trích con quá nhiều, không làm gương tốt cho con hoặc vô cớ ra lệnh cho con… là những lỗi sai nghiêm trọng của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Tuy vậy, không phải ai cũng nhận ra điều đó. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh khi nuôi dạy và giáo dục con.

Những lỗi sai cha mẹ hay mắc phải khi dạy con

Thường xuyên chỉ trích con

Những lời chỉ trích liên tục khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bản thân không thể làm được điều gì đúng đắn và trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Nếu cha mẹ mong đợi sự hoàn hảo từ con và thay vì khen ngợi lại luôn bị chê bai, chỉ trích sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, chán nản.

chỉ trích sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, chán nản

Không nhất quán trong việc dạy con

Khi cha mẹ xung đột trong việc dạy con, sẽ khiến trẻ bối rối. Con sẽ kiến nghị với từng phụ huynh riêng lẻ cho đến khi nhận được câu trả lời chúng muốn. Con có thể cảm thấy bạn quá nghiêm khắc hoặc không công bằng khi so sánh với vợ/chồng của bạn. Điều này sẽ khiến chúng có hành động chống lại, phản kháng.

Phản ứng vui vẻ khi trẻ cư xử không đúng mực

Khi những đứa trẻ còn nhỏ, chúng ta thường không thể nhịn được cười khi chúng cư xử ngỗ ngược. Chúng ta biết rằng, khi trẻ em làm vẻ mặt cau có, tức giận, chúng thường trông rất buồn cười và đáng yêu.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì việc cười nhạo con có thể gây ra rắc rối trong tương lai. Trong những gia đình mà trẻ em bị chê cười, việc cư xử tồi tệ có thể trở thành một vấn đề khi trẻ lớn lên.

Những cách dạy con đúng cha mẹ cần học hỏi

Cha mẹ hãy là tấm gương tốt

Con cái thường học tập những hành vi, cử chỉ của cha mẹ. Khi bạn nhìn thấy một người mẹ đang xếp hàng ở siêu thị hoặc đỗ xe ở điểm dành cho người khuyết tật, bạn sẽ biết rằng những đứa con của cô ấy cũng sẽ hành động như vậy. Vì vậy, cha mẹ nên có những hành vi chuẩn mực để trẻ noi theo.

Vô cớ ra lệnh cho con

Tất cả chúng ta đều biết, các bậc cha mẹ nuôi dạy con như những người lính nhỏ. Bọn trẻ sẽ làm những gì chúng được bảo mà không hiểu tại sao. Những đứa trẻ này có thể nổi loạn vì chúng cảm thấy mình bị đối xử bất công.

Lời khuyên là bạn nên giải thích lý do tại sao con phải làm các việc như vậy. Lời giải thích dạy trẻ tự điều chỉnh hành vi. Khi lớn lên, trẻ có thể tự đưa ra các quyết định hợp lý cho bản thân.

Vô cớ ra lệnh khiến trẻ có hành vi chống đối

Cho con được giao tiếp với mọi người

Cách nói thô lỗ của trẻ có thể được giải thích là do thiếu kỹ năng xã hội, điều này xảy ra khi cha mẹ luôn nói thay cho trẻ. Trẻ em sẽ học cách cư xử khi được đưa vào các tình huống giao tiếp với bên ngoài. Tự nói những điều đơn giản như giới thiệu bản thân hoặc nói “xin lỗi” và “cảm ơn” sẽ dạy cho trẻ phép lịch sự và cách giao tiếp với người khác.

Có thể con bạn đang gặp vấn đề về hành vi

Tất nhiên, những cơn giận dữ là bình thường ở tuổi nhỏ. Nhưng nếu trẻ mất kiểm soát, chúng có thể đang bị  rối loạn hành vi. Một số cha mẹ sẽ tìm lý do và bào chữa cho việc tại sao con họ cư xử không tốt.

Họ sẽ không bao giờ thừa nhận rằng con có vấn đề. Việc từ chối sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa hay chuyên gia chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Điều này khiến trẻ có thể có những hành vi sai thậm chí phạm tội trong tương lai.

Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến mỗi giây phút bên con trẻ đều trở nên đáng quý hơn cả vì thời gian không trở lại. Những phương pháp nuôi dạy sai lầm có thể trở thành rào cản với con cái nếu cha mẹ cố tình phớt lờ, không tìm cách sửa chữa. Hãy để tâm với cách nuôi dạy trẻ kẻo chính bạn đang phá hỏng tương lai con đấy nhé!