29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Ông bà nên can thiệp vào việc nuôi dạy cháu vào những lúc nào

Ông bà can thiệp vào chăm sóc trẻ
Chuyện nuôi dạy con trẻ đôi lúc cũng là một trong những vấn làm lục đục nội bộ trong gia đình. Làm cho không khí gia đình căng thẳng, nhất là khi có sự can thiệp của ông bà vào việc quản lí con trẻ. Quan điểm của ông bà lúc nào cũng sẽ khác với quan điểm của của bố mẹ vì khác biệt tuổi tác. Để dung hòa và có được sự đồng điệu trong việc chăm sóc con trẻ. Ông bà và bố mẹ cần có cách trao đổi kheo léo về việc chăm sóc con trẻ từ khi mới ra đời. Cần hướng dẫn ông bà biết được thời điểm nào cần can thiệp giai đoạn nào không cần. Để trách được những mâu thuẫn không đáng xảy ra. Đồng thời giúp trẻ phát triển tốt mà không bị bất kì tác nhân nào làm ảnh hưởng.

Khi trẻ vô lễ

Giống như trong tất cả các mối quan hệ, ông bà có quyền thiết lập ranh giới về cách xử sự của mọi người với mình. Nếu đứa trẻ vô lễ với ông bà hoặc với những người khác, ông bà cần lên tiếng.

Dạy trẻ từ bé

Ông bà có thể nói: “Cháu không được nói chuyện với ta như thế”. Tuy nhiên, hãy để bố mẹ trẻ đưa ra biện pháp kỷ luật và đừng thúc ép bố mẹ giải quyết ngay vấn đề trước mặt trẻ. Nếu không, ông bà đang có nguy cơ làm suy yếu quyền lực của cha mẹ, chuyên gia Grody cho hay.

Thay vào đó, hãy cung cấp thông tin chi tiết với cha mẹ về hành vi của trẻ khi trẻ không có mặt ở đó.

Trẻ chậm phát triển về thể chất

Đôi khi cha mẹ quá gần gũi với con cái đến mức không nhận ra những điều sai trái. Ông bà là người có kinh nghiệm nên có cái nhìn khách quan hơn. Nếu ông bà nhận thấy cháu mình bị chậm nói, có vấn đề về vận động hoặc gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội, ông bà cần phải lên tiếng.

Vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được kiểm soát. Trong trường hợp này, can thiệp sớm thường rất quan trọng để trẻ phát triển đúng hướng, Amy Morin, một nhà trị liệu tâm lý ở Lincoln Maine khuyến cáo.

Khi trẽ gặp nguy hiểm

các bé đang chơi những thứ nguy hiểm

Chắc chắn là ông bà cần can thiệp khi sự an toàn của trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Nhưng ông bà cũng chỉ nên làm điều này một số lần giới hạn. Nhắc trẻ cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là có thể chấp nhận được, nhưng không nên yêu cầu cha mẹ trẻ làm việc đó.

Tất nhiên, nếu ở nhà riêng của ông bà, ông bà có thể tự thiết lập các quy tắc chung và yêu cầu chúng được thực thi. “Ai cũng phải đội mũ bảo hiểm khi đạp xe ở nhà ông bà” – ông Morin ví dụ về một quy tắc chung.

Về vấn đề dinh dưỡng

Ông bà luôn muốn cháu mình ăn ngon miệng. Nhưng đôi khi những món ăn lành mạnh lại rất khó ăn với trẻ. Tất nhiên, nếu là ở nhà mình, ông bà có thể nấu đậu xanh và cà rốt. Nhưng ông bà không thể yêu cầu cha mẹ nấu theo ý mình.

“Hãy đưa ra những lời khen ngợi tích cực bất cứ khi nào có thể, ví dụ nếu bạn thấy món cải Brussels đang trên bàn ăn, hãy nói ‘món này trông ngon quá!’, thay vì ‘cuối cùng chúng ta cũng có thứ gì đó màu xanh lá!’”.

Loại bắp cải tốt cho bé

Nếu ông bà lo lắng về thói quen ăn uống của trẻ, hãy nói chuyện với trẻ về những lựa chọn lành mạnh và đưa ra một số gợi ý. Nhưng đừng làm mất lòng cha mẹ chúng.

Những vấn đề nghiêm trọng khác

Liên quan tới các vấn đề lớn như lạm dụng thể chất hoặc tình dục; sự bỏ bê;  tổn hại tiềm tàng… có thể xảy ra với trẻ; ông bà không bao giờ nên im lặng. Giữ an toàn cho cháu là ưu tiên hàng đầu của ông bà. Tuy nhiên, nên có cách giao tiếp thận trọng, khéo léo; tránh gây cảm xúc tâm lý tiêu cực cho con cái.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc khen ngợi trẻ quá mức. Có thể dẫn đến sự thiếu động lực. Thông thường, ông bà sẽ luôn nhấn mạnh sự quan tâm, chú ý của họ vào những điểm tốt của cháu. Và đôi khi khen cháu vô tội vạ. Ví dụ, chỉ cần cháu ăn một thìa cơm, ông bà sẽ nói: “Ôi cháu giỏi quá”. Chính những điều này vô tình sẽ giết chết động lực cần phải ngoan hơn, ý thức hơn của trẻ.

Vì nuông chiều cháu, đôi khi ông bà có thể cho phép chúng đi ngủ muộn. Thậm chí không cần nghỉ trưa sau bữa ăn. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyên rằng trẻ mẫu giáo nên ngủ 10-13 giờ mỗi ngày. Trong khi với thanh thiếu niên thì đó là 8 giờ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, hoạt động của não…

Vì vậy để trẻ phát triển tốt ông bà cần có những cách can thiệp chăm sóc đúng cách và phù hợp. Để tránh những mâu thuẫn không đang xảy ra ở trong gia đình. Giúp gia đình luôn vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.