29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Ông Biden thông báo đệ nhất khuyển đã qua đời

Ông Biden thông báo đệ nhất khuyển đã qua đời

Biden cho biết Champ, chú chó cưng yêu quý của gia đình đã gắn bó với ông từ năm 2008. Chú chó vừa qua đời tại nhà riêng của họ ở Wilmington, bang Delaware.

“Chúng tôi thật sự rất đau lòng khi hôm nay phải thông báo với mọi người rằng Champ. Là chú chó giống Shepherd Đức của gia đình chúng tôi đã qua đời. Nó là một người đồng hành thân thiết của chúng tôi tring dsuốt 13 năm qua và được cả gia đình Biden yêu quý”, Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill đã thông báo ngày 19/6.

Biden mua Champ khi nó mới một tháng tuổi

Champ gia nhập gia đình Biden trong giai đoạn Mỹ chuyển giao quyền lực tổng thống vào tháng 12/2008. Vài tuần sau khi ông trở thành phó tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng cho hay Champ đã cùng trải qua mọi khoảnh khắc vui buồn cùng gia đình ông. Những tháng gần đây, sức khỏe của Champ giảm sút nhiều, phần lớn do đã già.

Biden mua Champ khi nó mới một tháng tuổi

Biden mua Champ khi nó mới một tháng tuổi từ một chủ nuôi ở thành phố Spring, bang Pennsylvania. Để thực hiện lời hứa với vợ, người từng nói chồng bà có thể nuôi một con chó. Nếu cùng với Barack Obama đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2008. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng thời điểm đó, Champ được đặt tên theo một biệt danh mà bố của Biden đặt cho con trai.

Ngoài Champ, gia đình Biden cũng có một chó cưng giống Shepherd khác tên Major. Được nhận nuôi tháng 11/2018 từ Hiệp hội Nhân đạo Delaware. Biden hồi đầu năm nay nói rằng một phần lý do ông nhận nuôi Major là muốn Champ có thêm bạn đồng hành.

Cả hai thú cưng này đều được giới thiệu trong các quảng cáo chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden năm 2020. Chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức, Biden đã khôi phục truyền thống tổng thống mang thú cưng đến Nhà Trắng. Tuy nhiên, sau vụ cắn người vào cuối tháng 3, hai chó cưng của Biden đã phải quay lại Delaware.

Xem thêm các tin tức hay về thế giới đó đây tại đây.

Biden trìu mến gọi chú chó cưng là “cậu bé”

“Dù là trong những khoảnh khắc vui vẻ nhất hay ngày đau buồn nhất. Cậu ấy vẫn luôn bên cạnh chúng tôi, nhạy cảm phát hiện mọi cảm xúc không nói nên lời của chúng tôi. Chúng tôi yêu cậu bé ngoan, ngọt ngào của mình và sẽ luôn nhớ cậu ấy”, gia đình Biden cho biết. Trìu mến gọi chú chó cưng là “cậu bé”.

Biden trìu mến gọi chú chó cưng là "cậu bé"

“Ngay cả khi Champ suy yếu trong những tháng cuối đời. Khi chúng tôi bước vào căn phòng, cậu ấy vẫn lập tức đứng dậy. Vẫy đuôi và dụi vào chúng tôi để gãi tai hoặc xoa bụng. Cậu ấy luôn muốn ở bên cạnh chúng tôi và mọi thứ trở nên tuyệt vời hơn khi có cậu ấy”.

Những ngày ấy, Champ “hạnh phúc nhất khi đuổi theo những quả bóng trên bãi cỏ phía trước Đài quan sát Hải quân. Hoặc chạy nhảy nô đùa cùng các cháu tôi khi chúng chạy quanh sân sau ở Delaware”; vợ chồng ông Biden chia sẻ.

Champ là một trong hai chú chó thuộc giống chăn cừu Đức; sống tại Nhà Trắng cùng với gia đình ông Biden.

Năm 2018, gia đình ông Biden nhận nuôi một chú chó 3 tuổi khác tên là Major. Sau khi trở thành đệ nhất khuyển, chú chó Major của gia đình Tổng thống Biden đã vướng vào “scandal” vào tháng 3. Khi hai lần cắn người trong Nhà Trắng.

Sự xuất hiện của Champ and Major đánh dấu sự trở lại của vật nuôi tại Nhà Trắng. Sau thời gian gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. “Chúng tôi yêu cậu bé ngoan ngoãn, đáng yêu và sẽ luôn nhớ về nó”, vợ chồng Biden nói về Champ.