29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Sinh non nặng vỏn vẹn gần 4 lạng, bé gái sống sót kỳ diệu

Sinh non nặng vỏn vẹn gần 4 lạng, bé gái sống sót kỳ diệu

Richard, một em bé sinh non chỉ với cân nặng hơn 300 g. Em vừa đón sinh nhật đầu tiên dù em từng nằm trong nhóm có 0% khả năng sống sót. Richard Scott William Hutchinson đã đón sinh nhật đầu tiên của mình vào ngày 5/6, bên gia đình và ba chó cưng của họ. “Tôi vẫn không thể tin đây là sự thật”, Beth Hutchinson, mẹ Richard chia sẻ.

Richard chào đời chỉ với cân nặng 337g tại bệnh viện nhi bang Minnesota tại thành phố Minneapolis vào tháng 6 năm ngoái. Sau khi Beth bị biến chứng y khoa, điều này khiến cô chuyển dạ ngay ở tháng thứ 5 thai kỳ. Cùng chúng tôi cập nhật thông tin này ngay bài viết dưới đây nhé.

Em bé sinh ra chỉ có 4 lạng

Sinh ra trước dự sinh 131 ngày, Richard nhỏ tới mức bố mẹ chỉ có thể ôm em trong lòng bàn tay. Cậu bé được Guinness công nhận là em bé sinh non nhất thế giới. Bác sĩ khi đó cảnh báo bố mẹ Richard nên chuẩn bị tình huống xấu nhất. Vì khả năng sống sót của những em bé sinh non như này là 0%.

Nikita – mẹ của Cherry, chia sẻ rằng trước đó cô đã bị sẩy thai 4 lần liên tục. Khi có tin vui về đứa con thứ 5 tức Cherry hiện giờ. Các bác sĩ sợ cô bé sẽ không qua khỏi khi mẹ Nikita có triệu chứng suy nhau thai. Một hiện tượng nhau thai bị thoái hóa, khiến cho hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa mẹ và bé bị gián đoạn. Điều này khiến thai nhi bị thiếu oxy trầm trọng, điện giải trong máu bị rối loạn; suy kiệt về sức khỏe.

Em bé sinh ra chỉ có 4 lạng

“Khi đến đây, tôi được trấn an rằng các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm về các trường hợp sinh non. Nhưng với những lần thất bại trong quá khứ, tôi vẫn sợ hãi và lo lắng. Tôi đã khẩn cầu bác sĩ hãy cứu con tôi bằng mọi giá!”, Nikita bùi ngùi kể lại.

“Khi Rick và Beth được tư vấn trước sinh về các nguy cơ có thể xảy ra với trẻ sinh non. Nhóm của chúng tôi đánh giá khả năng sống sót là 0%”, tiến sĩ Stacy Kern, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, nói. “Tôi biết những tuần đầu tiên của Richard sẽ rất khó khăn. Nhưng tôi cảm thấy nếu có thể vượt qua, cậu bé sẽ sống”.

Richard may mắn được đón sinh nhật đầu tiên với gia đình

Do Covid-19, bố mẹ Richard khi đó không thể ở lại bệnh viện qua đêm; và những thành viên khác trong gia đình cũng không thể tới thăm. Mỗi ngày, vợ chồng Beth đều đi từ nhà ở hạt St Croix, bang Wisconsin tới thành phố Minneapolis thăm con.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng mình luôn có mặt để hỗ trợ con. Tôi nghĩ điều đó đã giúp bé con vượt qua giai đoạn này. Bởi vì con biết rằng có thể tin tưởng vào chúng tôi”, Rick nói.

Richard may mắn được đón sinh nhật đầu tiên với gia đình

Tháng 12/2020, sau 6 tháng nằm viện, Richard đã có thể trở về nhà. “Ngày Richard xuất viện là một ngày thật sự đặc biệt. Tôi vẫn nhớ mình đã bế cậu bé khỏi cũi và ôm lấy bé trong nước mắt”, bác sĩ Kern kể. “Tôi không thể tin được đây là em bé từng yếu tới mức tôi nghĩ rằng khó có thể sống sót. Khi ấy Richard nằm gọn trong lòng bàn tay tôi. Với làn da mỏng đến mức tôi có thể nhìn thấy từng xương sườn của bé. Vậy mà bé vẫn vượt qua tất cả và tôi rất tự hào về Richard”.

Vào ngày 5/6 vừa qua, Richard may mắn được đón sinh nhật đầu tiên với gia đình và 3 chú chó của họ. Anh Beth nói về việc cậu con trai của mình phá kỷ lục. “Chúng tôi vẫn ngạc nhiên về điều đó. Nhưng chúng tôi rất vui. Đó là cách chúng tôi có thể chia sẻ câu chuyện của Richard để nâng cao nhận thức về sinh non”, anh chia sẻ.