29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Thiếu tình thương khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lí nặng nề

Thiếu tình thương khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lí nặng nề
Tình thương lành mạnh trong gia đình là bầu không khí rất thuận lợi cho sự lớn lên của trẻ. Ở mặt thể chất, không khí lành mạnh sẽ làm cho cơ thể chúng ta phát triển một cách điều hòa và quân bình… Nếu có chuyện bất lợi, thì có thể dùng tới thuốc men hay di chuyển nơi khác để tìm tới sự lành mạnh hơn. Trên thưc tế, sức khỏe tinh thần không phải đơn giản như thế; nhất là đối với con trẻ – những tạo vật khá mong manh và lệ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ và gia đình.

Chúng chỉ có thể đón nhận và không thể làm được gì khác hơn. Cũng có nghĩa là “may nhờ rủi chịu”, nước trong hay là đục trẻ có thể chỉ biết sống và bơi lội ở trong đó thôi. Vì thế, cha mẹ phải có trách nhiệm trên sự phát triển và uốn nắn con người của trẻ hôm nay và cả ngày mai…

Thiếu tình thương ảnh hưởng rất lớn tới tâm lí của trẻ

Một yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến cả cuộc đời của một con người chính là mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ trong những năm đầu đời.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ ảnh hưởng tới tâm lí trẻ

Trẻ M.V. 12 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện Nhi Đồng 1 nhiều lần vì nôn mửa, chán ăn, suy kiệt với cân nặng 15kg và chiều cao 125 cm. Trẻ chỉ thích chơi một mình với chăn mền, chứ không chơi với em gái song sinh và đồ chơi.

Từ 2 tuổi, trẻ bắt đầu ói sau khi cha mẹ ly dị nhau. Trong khi mẹ đi làm ở TP Hồ Chí Minh, có lúc trẻ được ở bên nhà nội ở Vũng Tàu, có lúc ở bên nhà ngoại ở Đồng Nai. Trung bình, từ lúc trẻ được 2 tuổi đến nay, trẻ nằm viện khoảng 6 tháng mỗi năm vì nôn ói và chán ăn dẫn đến tình trạng suy kiệt.

Ở lần nhập viện thứ 6 trong vòng 1 năm, trẻ được giới thiệu đến đơn vị tâm lý sau khi các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe toàn diện và không tìm ra nguyên nhân gây ói mửa và chán ăn của trẻ. Trẻ có vẻ thờ ơ, không thích giao tiếp, khó ngủ, chỉ muốn ăn khi được đặt ống thông mũi dạ dày. Sau khi trẻ cảm thấy an tâm, trẻ bắt đầu trả lời với một giọng rất nhỏ các câu hỏi của bác sĩ tâm lý. Trong các thực phẩm, trẻ chỉ thích ăn cơm gà và bánh mì với cá hộp.

Môi trường gia đình không an toàn có thể khiến trẻ bị rối loạn tâm lí

Môi trường gia đình không an toàn có thể khiến trẻ bị rối loạn tâm lí

Mỗi khi được xuất viện, trở về môi trường gia đình không an toàn, thiếu tình thương. Với sự xung đột giữa hai gia đình nội ngoại; trẻ lại ói và từ chối ăn nên phải nhập viện. Khi vào viện, trẻ cảm thấy an tâm hơn. Nhất là khi được các chuyên viên tâm lý nâng đỡ tinh thần và lắng nghe cuộc đời đau khổ; thiếu tình thương của trẻ. Sau khi đã ăn được, trẻ muốn ra viện và đồng ý trở lại tái khám tâm lý.

Thế nào là rối loạn gắn bó ở trẻ em? Đây là một rối loạn tâm thần được bác sĩ René Spitz mô tả lần đầu tiên năm 1946 với tên là trầm cảm vắng mẹ (anaclitic depression); xảy ra ở trẻ nhỏ khi vắng mẹ quá 3 tháng trong thời gian từ 6 đến 12 tháng tuổi. Sự vắng mẹ này gây những triệu chứng thể chất và tâm lý cho trẻ như tự cô lập; tránh tiếp xúc với xã hội, sụt cân, khó ngủ; từ chối ăn, chậm phát triển tâm vận động; dễ bị nhiễm khuẩn, tự kích thích bằng những hành vi rập khuôn và có ánh nhìn xa xăm . Hội chứng này thường được gặp ở trẻ mồ côi hoặc trẻ bị cách ly khỏi cha mẹ.

Sau BS René Spitz, một nhà phân tâm John Bowlby tiếp tục nghiên cứu; và đề cập đến rối loạn gắn bó ở trẻ nhỏ bị tách rời khỏi mẹ quá sớm; ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý cảm xúc của trẻ và có thể kéo dài đến tuổi vị thành niên và người lớn.

Cách phòng tránh rối loạn tâm lí ở trẻ

Trong bối cảnh gia đình Việt Nam đang có nhiều thay đổi; (gia đình ly dị, cha mẹ đi làm việc xa, gởi con cho ông bà nuôi); trẻ bị thiệt thòi vì thiếu sự âu yếm, vuốt ve, nâng đỡ của cha mẹ. Trong mọi hoàn cảnh, trẻ cần được sự chăm sóc, vỗ về của gia đình. Và không ai có thể thay thế được cha mẹ để tỏ tình thương đối với trẻ.

Trong trường hợp bệnh nhân được nêu trên, điều lạ là trẻ thích ở bệnh viện hơn ở nhà; vì môi trường bệnh viện mang lại sự an toàn cho trẻ. Hơn nữa, khi trẻ nằm viện, thì các thành viên trong gia đình đến thăm trẻ. Và mối quan hệ giữa hai bên nội ngoại đỡ căng thẳng hơn.

phòng tránh rối loạn tâm lí ở trẻ

Thực phẩm tâm lí trẻ cần chính là tình thương của cha mẹ

Mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ trong những năm đầu đời; có yếu tố quyết định trong cả cuộc đời của trẻ. Trên hết mọi thực phẩm giàu chất dinh dưỡng; thực phẩm tâm lý mà trẻ luôn cần, chính là tình thương của cha mẹ được thể hiện qua ánh mắt; giọng nói, cử chỉ vỗ về, âu yếm, ân cần chăm sóc; nhất là trong những lúc trẻ phải trải qua cơn bệnh gây đau đớn thể xác và cô đơn tâm hồn.

Sống trong bầu không khí gia đình thiếu lành mạnh; trẻ sẽ mất nhiều năng lượng để tránh né; che chắn hoặc sức sống không được khơi lên. Chính đây là nơi sản sinh những đứa con còi cọc; những công dân bệnh hoạn trong xã hội. Nỗi khổ phát xuất từ gia đình bị ô nhiễm không chỉ đè lên vai những thành viên của nó. Nhất là con trẻ, mà còn lung lay đến nền móng gia đình; xã hội chắc chắn cũng bị ảnh hưởng không ít!

Đọc thêm nhiều bài viết về nuôi dạy con cùng chúng tôi nhé!