29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Vì sao con trai của Harry-Meghan không được gọi là hoàng tử?

Vì sao con trai của Harry-Meghan không được gọi là hoàng tử?

Archie, con trai của Harry và Meghan, sẽ không có cơ hội được trở thành hoàng tử của nước Anh. Ngay cả khi ông nội Charles đã trở thành vua. Thái tử Charles, người có thể sẽ trở thành vị vua tiếp theo của nước Anh. Ông nói rằng ông sẽ thay đổi tất cả các tài liệu quan trọng để ngăn Archie, người đứng thứ 7 trong danh sách kế vị. Có thể trở thành hoàng tử như quy định trước đây, trang Pagesix đưa tin.

“Harry và Meghan được thông báo rằng Archie sẽ không bao giờ có thể trở thành hoàng tử, ngay cả khi Thái tử Charles trở thành vua”, nguồn tin này cho hay. Bài viết dưới đây sẽ được chúng tôi cập nhật thông tin này.

Thái tử Charles hạn chế số lượng thành viên quan trọng của Hoàng gia Anh

Thái tử Charles được cho quyết tâm hạn chế số lượng thành viên quan trọng của Hoàng gia Anh. Trong nỗ lực xoa dịu các thần dân tương lai, những người mà ông tin không muốn phải trả tiền cho một chế độ quân chủ quá phù phiếm.

Theo kế hoạch của Thái tử Charles, chỉ những người thừa kế ngai vàng. Và thành viên trực hệ của họ mới được nhận đầy đủ tước vị, hỗ trợ tài chính và bảo vệ an ninh, được trích từ tiền đóng thuế của người dân.

Thông tin mới chắc chắn không phải tin tốt đối với Harry và Meghan. Dù cả hai đã từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia để chuyển tới Mỹ sinh sống. Động thái này của Hoàng gia Anh cũng được cho làm xấu thêm mối quan hệ giữa vợ chồng Harry và cung điện Buckingham.

Thái tử Charles

Thái tử Charles và em trai Andrew, công tước xứ York, cũng xảy ra mâu thuẫn liên quan tới những gì hai công chúa Beatrice và Eugenie được nhận sau này. Hai công chúa hiện đứng thứ 9 và 10 trong danh sách kế vị.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc Archie không được mặc định gọi là hoàng tử. Ngay từ khi chào đời lại bắt nguồn từ sắc lệnh hoàng gia có từ hơn 100 năm trước. Nhiều trang tin Anh cùng người dùng mạng xã hội đã chỉ ra sắc lệnh này để bảo vệ hoàng gia. Phản bác lại lời nói của nhà Sussex.

Theo đó, sắc lệnh này đã ghi rõ chỉ có con trưởng của người đứng trong danh sách thừa kế trực tiếp ngai vàng. Mới có tước hiệu hoàng gia là Hoàng tử hay Công chúa.

Archie tự động bị loại ra khỏi danh sách trở thành Hoàng tử

Như vậy, Archie tự động bị loại ra khỏi danh sách này. Theo các quy định do Vua George V ban hành năm 1917; chỉ có George, con trai đầu của Hoàng tử William và vợ Kate Middleton mới được mặc định trở thành Hoàng tử ngay từ khi chào đời.

Archie tự động bị loại ra khỏi danh sách trở thành Hoàng tử

Chuyên gia Bob Morris từ Đại học London cho biết quy tắc trên nhằm giảm số lượng người giữ tước hiệu này. “Nữ hoàng Victoria có 9 người con, tất cả đều là hoàng tử công chúa. Sau đó họ có các hậu duệ. Vua George V cho rằng cần phải làm gì đó để hạn chế”, ông nói.

Tuy nhiên, trước khi George được sinh ra vào năm 2013, Nữ hoàng Anh đã ban hành Letter Patent. Trong đó quy định các em của George là Charlotte và Louis vẫn sẽ được nhận tước hiệu Công chúa; và Hoàng tử do là con của nhà vua tương lai. Archie hiện là người thừa kế thứ 7 của ngai vàng Anh. Sau Thái tử Charles, Hoàng tử William cùng ba người con và Hoàng tử Harry. Công tước xứ Sussex cũng không phải là người thừa kế trực tiếp ngai vàng. Nên bé Archie không thể được mặc định là Hoàng tử khi chào đời.

Theo quy định trên, con trai của Harry – Meghan sẽ được gọi là Bá tước Dumbarton; (tước hiệu thứ hai của Harry khi anh được phong tặng vào ngày cưới) trước khi thừa kế tước hiệu thứ nhất Công tước xứ Sussex từ cha. Tuy nhiên, Harry và Meghan đã không trao danh hiệu Bá tước Dumbarton cho con vào thời điểm họ công bố tên chính thức của bé Archie.