29/05/2022

Cẩm Nang TT

Thông Tin Tổng Hợp

Xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ cần được cha mẹ xây dựng càng sớm càng tốt; để giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Sức đề kháng là hàng rào bảo vệ sức khỏe của trẻ trước sự tấn công của các loại vi rút; vi khuẩn ở môi trường bên ngoài. Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non nớt nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ là vô cùng quan trọng; nhất là trong bối cảnh dịch SARS-COV-2 hiện nay.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng của cơ thể – tiêu diệt hoặc ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Đối với trẻ nhỏ, cơ thể cũng như hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện nên rất bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài như yếu tố dịch bệnh; chất lượng môi trường sống, thời tiết thay đổi,… Tuy nhiên, mỗi bé lại có một sức đề kháng khác nhau. Ở trong cùng một điều kiện môi trường sống và chăm sóc; nhưng có trẻ lại dễ mắc bệnh hơn, và có trẻ lại khỏe mạnh hơn.

chế độ dinh dưỡng giúp con trẻ tăng sức đề kháng

Bố mẹ cần làm gì để tăng sức đề kháng cho trẻ?

Khi trẻ sinh ra cơ thể còn non nớt, hệ miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện, sức đề kháng còn kém. Để có sức đề kháng tốt cho trẻ thì cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ; đa dạng, cân đối và hợp lý theo nhu cầu lứa tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt theo từng giai đoạn phát triển giúp tăng cường sức đề kháng như sau: Trong 6 tháng đầu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 6 tháng cho ăn bổ sung đúng độ tuổi.

Chế độ dinh dưỡng

Cho trẻ uống đủ nước tùy theo độ tuổi, cân nặng và cường độ hoạt động của trẻ. Uống đủ nước có thể giúp cơ thể đào thải các chất độc hại thông qua tuyến mồ hôi và nước tiểu, đồng thời nước sẽ đưa bạch cầu đi khắp cơ thể cũng như giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, mang dinh dưỡng cần thiết đến với các tế bào.

Bổ sung các món thức ăn tăng sức đề kháng cho bé vào thực đơn hằng ngày cho trẻ:

  • Các loại cá có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
  • Các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, tôm, cua, gan, các loại ngũ cốc,…
  • Khoai lang có chứa nhiều beta-carotene; vitamin C và E giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón ở trẻ.
  • Các loại trái cây như chuối (giàu vitamin B6, kali và chất xơ); cam quýt (chứa nhiều vitamin C); nho (chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa).

Ăn bổ sung là quá trình trẻ từ từ làm quen, tiếp xúc với các thức ăn như người lớn, đồng thời bú mẹ ngày càng ít hơn, là quá trình bé chuyển dần từ thức ăn tinh (sữa mẹ) sang thức ăn thô (4 nhóm thực phẩm). Vì vậy, nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Bất kỳ một thức ăn bổ sung nào cho trẻ ăn cũng phải được bảo quản; và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bố mẹ cần làm gì để tăng sức đề kháng cho trẻ?

Cho trẻ ăn uống khoa học

Bữa ăn bổ sung của trẻ, tùy theo độ tuổi phải đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm glucid, protein; lipid, vitamin và chất khoáng. Cho ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển tốt; ngược lại nếu trẻ ăn thiếu hoặc dư thừa sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi, thể thừa cân béo phì. Đồng thời với chế độ ăn nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc mệt mỏi; dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy…

Bên cạnh việc bổ sung những món ăn giàu dinh dưỡng vào thực đơn hằng ngày thì bố mẹ cũng cần cho trẻ ăn đúng giờ; đúng bữa và luôn đa dạng hóa thực đơn để giúp trẻ cảm thấy hứng thú và ăn ngon miệng hơn.

Hãy nhấn tại đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.